Trong bài viết này, hãy phân tích cú swing của Dustin Johnson để xem điều gì khiến anh có thể đạt được khoảng cách siêu khủng và nhất quán như vậy trong gần 20 năm thi đấu chuyên nghiệp.

Set-Up

Set up của Dustin Johnson đúng chuẩn hình mẫu VĐV thực thụ: anh giữ thăng bằng hoàn hảo ở giữa bàn chân và trông luôn trong tư thế sẵn sàng. Dustin Johnson chỉ trung thành với lối chơi fade, vì vậy anh xử lý gần như đủ mọi cú đánh với tư thế cơ thể hơi mở để đảm bảo mọi quả bóng đều bắt đầu từ bên trái mục tiêu. Dustin có cách cầm gậy mạnh bên tay phải, điều này góp phần làm cho mặt gậy luôn đóng trong suốt cú swing, góp phần giúp anh đánh được quỹ đạo khởi đầu lệch trái.

dustin johnson set up

Backswing

Trong quá trình backswing, DJ tạo ra chiều rộng cực đại bằng cách không để cánh tay phải cong quá nhiều, điều này mang lại cho anh một vòng cung swing lớn, cần thiết cho tốc độ đầu gậy. Đầu gối phải của Johnson di chuyển về phía sau, cho phép hông và sau đó là vai được xoay thoải mái. Theo giới chuyên môn nhận định, Dustin là golfer sở hữu vòng xoay vai lớn nhất trên tour.

Cổ tay trái của DJ ở đỉnh cú swing được gập sâu, khiến mặt gậy càng khép lại. Phương pháp làm vuông góc mặt gậy khi va chạm của Dustin là đóng mặt gậy càng nhiều càng tốt trên đường gậy quay trở lại và giữ ổn định mặt gậy như vậy trong suốt quá trình gậy đưa về mặt đất, ngắn gọn là kiểu nhả gậy đóng-để-mở. Kỹ thuật này đòi hỏi sự linh hoạt rất lớn để có thể thực hiện được.

dustin johnson top of swing

Downswing

Johnson chuyển sang động tác downswing một cách đẹp mắt bằng cách chuyển trọng lượng trong thả lỏng tay và phần thân trên; đây là trình tự hoàn hảo cho sức mạnh vượt trội. Johnson chơi fade, do đó, với mặt gậy đóng như vậy, anh sẽ đưa gậy vào một vị trí rất dốc trong quá trình downswing. Đây là tư thế mà các tay golf nghiệp dư đã quen thuộc, nhưng cựu tuyển thủ PGA Tour đã làm một điều đặc biệt để biến nó luôn nhất quán.

Từ vị trí dốc của mình, DJ có thể đưa vai phải của mình di chuyển xuống với chuyển động uốn cong thân trên trong khi ngực sẽ đảm nhận công việc xoay xuyên suốt cú đánh. Đây là điều không phải người chơi golf nào cũng có thể làm được. Tác dụng của việc này là nó giữ đầu gậy ở bên ngoài (cần thiết để tạo fade) nhưng làm nông góc tấn công. Golfer giải trí không thực hiện theo trục dốc như vậy trong quá trình downswing, trừ khi bạn có thể kết hợp nó với động tác xoay người uốn cong sang bên phải; nếu không, bạn sẽ bị mắc những cú slice thảm họa.

dj downswing

Finish

Tư thế finish của Dustin Johnson cũng hoàn hảo, dù trông có phần “không liên quan” đến kiểu đánh của anh. DJ kết thúc một cách cân bằng và duyên dáng, cơ thể dứt khoát giảm tốc bất ngờ và đứng yên dù trước đó anh swing với tốc độ đáng kinh ngạc, nhanh chóng giữ một tư thế finish chuẩn chỉnh với hai tay khoanh trước ngực.

dustin johnson swing analysis

Chúng ta có thể đúc kết được gì?

Cú swing của Dustin Johnson không phải kỹ thuật mà số đông người chơi đủ thể lực để sao chép. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể học hỏi được nhiều điều có lợi cho trò chơi của mình:

  • Để đầu gối phải di chuyển về phía sau khi backswing; chuyển động này cho phép xoay hông và vai nhiều hơn.
  • Mặt gậy ổn định trong cú backswing. Việc thay đổi mặt gậy từ vuông góc thành đóng lại trên đường gậy quay về giúp chúng ta không cần phải hoạt động quá nhiều khi chuyển động cơ thể đi xuống và có thể loại bỏ việc đánh lệch quỹ đạo.
  • Transition bằng cách thay đổi trọng lượng chứ không phải phần thân trên của bạn. Điều này tạo ra độ trễ và sẽ tạo ra tốc độ đầu gậy cao hơn.