Joaquinn Niemann đang là tay golf có sức hút toàn cầu với phong độ vượt trội, giành về 2 chiến thắng liên tiếp trong đầu mùa giải LIV Golf 2024. Hãy phân tích sức mạnh cú swing của Niemann trong bài viết này.

Tay golf người Chile Joaquin Niemann đang có điểm rơi phong độ tốt, là một gương mặt nổi bật đang được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Với những lời mời đặc biệt tham gia các giải Major, vô địch LIV Golf hai lần vào năm 2024 và vô địch European Tour khi là thành viên của LIV, gần như anh có thể đánh bại cả những kẻ mạnh nhất trên Tour. Cùng đi sâu vào phân tích cú swing của Joaquin Niemann để xem điều gì khiến nó trở nên độc đáo, điều gì chúng ta có thể sao chép và điều gì khiến nó hiệu quả.

Set-Up

Một điều rất đáng chú ý khi thực hiện phân tích cú đánh của những nhà vô địch gần đây (Hideki Matsuyama, Dustin Johnson) là họ có thế đứng rất tốt. Mặc dù kỹ thuật cầm gậy (mạnh/yếu) có thể thay đổi tùy theo từng người chơi, nhưng tất cả đều đứng ở tư thế thăng bằng hoàn hảo, hai tay buông thõng tự do và điều chỉnh độ nghiêng của cột sống.

Joaquin Niemann có lực cầm gậy ở tay trái mạnh nhưng tay phải chỉ trung lập, và đặt bóng khá xa về phía trước (hình minh họa bên dưới). Điều này sẽ giúp anh thực hiện được những cú đánh “hold off” fade.

Jaco Niemann address

Backswing

Có một nhược điểm trong quá trình backswing là Niemann take-away rất ít, gần như không xoay cẳng tay, điều này khiến mặt gậy đóng lại. Mặt gậy không thực sự đóng quá nhiều, nhưng Niemann đã làm rất tốt việc giữ gậy ở ngoài tầm tay, đó là cơ sở để xây dựng chuyển động backswing tốt. Bạn có thể nhận thấy cánh tay trái của Niemann khép chặt vào ngực và khoảng cách giữa hai cánh tay của anh nhỏ đến mức nào.

Chúng ta có thể liệt kê những điểm hoàn hảo ở vị trí đỉnh swing mà mọi golfer đều có thể “sao chép”:

  • Chân phải duỗi thẳng, đầu gối trái cong hơn
  • Xoay hông theo góc 
  • Xoay vai rộng với vai trái thấp hơn bên phải
  • Cánh tay trái hơi nghiêng về phía trên vai
  • Cổ tay trái phẳng
Jaco Niemann backswing

Downswing

Đối với tất cả những gì chúng ta có thể sao chép trong động tác backswing, thì động tác downswing của Niemann lại nằm ngoài “tầm với” của golfer giải trí. Anh bắt đầu downswing bằng đẩy nhẹ hông sang bên trái, trước khi chuyển động xoay cơ thể rất lớn về phía mục tiêu. Trong một vài trường hợp, mức độ xoay cơ thể này thường sẽ dẫn đến cú slice dốc over-the-top, nhưng chiêu thức ma thuật của Niemann chính là việc uốn cong phần thần trên về phía bên phải rất nhiều.

Bên phải của Niemann uốn cong đến mức anh phải giữ cho cánh tay phải của mình rất linh hoạt và đưa tay về phía trước bóng khi impact, nếu không anh sẽ dính fat shot. Có rất nhiều VĐV có khả năng cong người, nhưng Niemann chắc chắn phải có khả năng tốt nhất và không có tay golf chuyên nghiệp nào sánh được. Nếu bạn định xoay nhiều như vậy khi đưa gậy xuống, bạn cũng phải uốn cong sang bên phải một lượng bằng nhau để giữ cho cú swing ở trạng thái cân bằng.

Niemann impact

Finish

Niemann giữ nguyên tư thế uốn cong sang phải của mình trong một thời gian khá lâu, khiến anh như đang cúi xuống để dõi theo đường bóng. Nhưng đừng nhầm điều này với việc anh cúi đầu xuống; đôi mắt của Niemann dõi theo bóng và sau đó anh mới về tư kế kết thúc, duỗi thẳng người và cân bằng.

Tất cả những động thái này phối hợp rất tốt với nhau nhưng sẽ không hoạt động riêng lẻ. Vì vậy, đừng cố gắng thực hiện động tác uốn cong bên phải mà không thêm động tác xoay cơ thể vì cú swing sẽ trở nên tệ hơn.

Niemann finish position

Chúng ta có thể đúc kết được gì?

Ở kỹ thuật swing của Joaquin Niemann, có một số điều đáng để học hỏi:

  • Ít xoay cẳng tay khi takeaway. Điều này giúp mặt gậy không bị mở ra và sẽ làm cho thân gậy dốc hơn và cân bằng hơn.
  • Xoay hông lớn
  • Để cơ thể của bạn nghiêng sao cho đầu gối, hông, vai đều vuông góc góc ở đỉnh swing