Nelly Korda được nhiều người ngưỡng mộ và được đánh giá là nữ golfer có kỹ thuật swing chuẩn mực nhất. Hãy cùng phân tích cú swing của tay golf số 1 Thế giới trong bài viết này.

Set-Up

Nelly Korda có tư thế đẹp và vị trí đứng rất tốt trước bóng. Cách cầm gậy yếu giúp cô giữ được mặt gậy mở, đánh bóng cao và tránh cú đánh lệch trái. 

Korda golf swing analysis

Backswing

Korda bắt đầu cú swing bằng cách di chuyển đầu gậy bằng cổ tay, điều này rất thú vị và không phải là điều thường thấy. Đây là một động tác tuyệt vời để ngăn không cho đầu gậy đi vào bên trong và thực hiện backswing một cách đẹp mắt, cho phép gậy, cánh tay và cơ thể vươn tới đỉnh của backswing cùng một lúc.

Nelly Korda xoay người mượt mà và cân bằng khi backswing, lên đến đỉnh của cú swing mà gần như không có chuyển động nào về phía bên trái hoặc bên phải; hông và vai của cô rất trung lập. Độ nghiêng vai của Nelly khá dốc, đây là một động tác tấn công bóng tuyệt vời và cô kết thúc cú swing với mặt gậy vuông vức hoàn hảo.

Nelly Korda golf swing

Downswing

Nelly Korda thích đánh draw và may mắn thay, cô có thể làm được điều đó nhờ vị trí các bộ phận chuẩn chỉnh khi ở đỉnh swing. Korda bắt đầu với động tác đánh hông sang bên bằng chân trước trong khi di chuyển cánh tay xuống trước ngực. Tại thời điểm này trong quá trình downswing, gậy đang ở vị trí trung lập hoặc thậm chí có thể fade, vì vậy cô phải thực hiện một số điều chỉnh vào cuối cú swing để làm được điều đó.

Khi Korda di chuyển gậy xuống gần bóng hơn, từ vị trí downswing dốc hơn, cô làm cho gậy nông hơn (shallow) bằng mở hông sớm trong khi nghiêng vai phải xuống, điều này đưa gậy vào vị trí draw ngay trước khi impact. Việc Nelly có cách cầm gậy yếu như đã nói ở trên, cô phải bắt đầu nhả gậy sớm hơn, điều này khiến mặt gậy bị đóng lại và tạo ra kết quả là cú đánh draw. Điều thú vị là Korda luôn dồn trọng lượng lên ngón chân khi impact, đây không phải là điều bạn thường thấy ở những pro golfer, nhưng điều này xảy ra do việc mở hông sớm.

downswing

Finish

Chuyển động Follow-through của Korda diễn ra hoàn hảo. Cánh tay, cột sống, hông và chân mở rộng chính là lý do tại sao Korda chơi gậy sắt rất tốt. Đầu gậy tạo ra một đường cong (arc) rộng khi kết thúc, đó là lý do tại sao cú swing của Nelly Korda trông rất mượt mà và duyên dáng – không có gì để phê bình ở đây.

Follow through

Chúng ta đúc kết được gì?

Nelly Korda đã trở lại vị trí số 1 thế giới, và với kỹ thuật swing đẳng cấp như vậy, rất khó để những người chơi khác “soán ngôi” được “cô út nhà Korda”. Dưới đây là 3 bất kỳ ai cũng có thể học hỏi từ Nelly Korda để cải thiện bản thân:

  • Set-up chuẩn: Đây là phần dễ dàng nhất của cú swing mà bất kỳ tay golf nào cũng có thể thực hiện đúng. Khả năng cầm gậy tốt và tư thế cân bằng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giúp mọi thứ hoạt động trơn tru hơn.
  • Trình tự backswing. Đầu gậy là thành phần di chuyển xa nhất khi backswing (so với bàn tay, cánh tay và cơ thể), vì vậy hãy di chuyển nó thật nhanh!
  • Mở rộng follow-through: điều này sẽ giúp bạn đưa bóng đi xa hơn và swing nhanh hơn.