Rickie Fowler đã đánh mất phong độ trong một khoảng thời gian rất dài, và golfer người Mỹ chỉ tìm lại được chính mình khi làm việc trở lại với HLV Butch Harmon.

3 năm trước, vấn đề tuổi tác đã khiến Butch Harmon không thể du đấu cùng học trò nên ông và Rickie Fowler đã tạm dừng hợp tác. Tuy nhiên, kể từ đó vòng swing của Fowler cũng lạc lối.

Cuối cùng, Fowler đã nghĩ ra một giải pháp để tiếp tục làm việc với Butch Harmon là gửi các video swing cho ông, trong khi Craig Harmon (em trai Butch) sẽ là người giám sát trực tiếp việc luyện tập. Việc tái hợp với HLV cũ đã nhanh chóng cho thấy những khởi sắc đối với Rickie Fowler, và điều đó cũng cho thấy sự quan trọng của người HLV giỏi đối với một golfer.

Set-up kết nối hơn

Có một sự thật về vòng swing golf – đó là nó mang tính phản ứng dây chuyền. Tuy nhiên, việc set-up có phần thụ động lại khiến vòng swing trở nên cứng nhắc và thiếu tính liên kết.

Do đó, Rickie Fowler đã cải thiện bằng cách tập trung giữ vai ở vị trí vuông góc, song song so với đường mục tiêu (trước là hướng về bên phải). Fowler cũng muốn có cảm giác phần cánh tay phải tì lên phần xương sườn. Sự kết nối đó giúp cánh tay và cơ thể có thể đưa về sau ăn khớp với nhau và giữ tay không bị đưa vào phía trong quá sớm.

Khởi đầu tốt hơn

Điều chỉnh mới của Rickie Fowler chủ yếu là vào phần backswing. Anh có thiên hướng bị kéo tay vào trong, trong khi đầu gậy vẫn ở ngoài. Do đó, giờ đây Fowler muốn phần đầu gậy sẽ phải ở vị trí gần như thẳng so với tay.

Để làm được như vậy, tay và gậy phải di chuyển vào trong một cách đồng thời. Fowler thực hiện điều này bằng cách cố gắng đưa đầu gậy di chuyển trước, sau đó tay mới đi theo (bởi dù sao thì gậy vẫn cần di chuyển nhiều hơn so với tay). Một điểm quan trọng khác là phần thân trên cũng sẽ bắt đầu di chuyển đồng thời, do đó Fowler muốn cảm nhận áp lực từ nách phải để giúp cánh tay và cơ thể kết nối với nhau. 

Backswing hướng lên nhiều hơn

Đây là điểm mấu chốt để thay đổi swing của Fowler. Ở swing cũ, cánh tay trái của anh rất thấp và chỉ đi được nửa đường, khi đó gậy sẽ phải lật về sau để tiếp tục backswing. Để tránh điều đó, anh sẽ phải đưa cánh tay trái theo phương thẳng đứng nhiều hơn. Khi đó, cánh tay trái của Fowler sẽ đi lên qua ngực, thay vì duỗi ngang qua ngực như trước đây.

Nhưng bạn cũng phải cẩn thận không được nhấc gậy lên đỉnh swing – một lỗi sai điển hình của các golfer nghiệp dư. 

Lên đỉnh swing theo đúng quỹ đạo

Công dụng của backswing đó là đưa gậy đến một vị trí thuận lợi nhất để có thể bắt đầu downswing. Từ đó, ta có thể downswing một cách chủ động, và không phải kiểm soát gậy quá nhiều. 

Dù Fowler đã có thể đưa tay trái theo phương thẳng đứng nhiều hơn khi backswing, nhưng gậy vẫn chỉ sang trái so với mục tiêu. Do đó, để đưa gậy theo quỹ đạo hơn, Fowler cần xoay hông nhiều hơn một chút, từ đó gậy sẽ ở chỉ thẳng vào mục tiêu. 

Chuyển giao mượt mà

Khi backswing đã ở một vị trí tốt hơn, downswing chắc chắn sẽ được cải thiện và được di chuyển một cách thuận lợi hơn.

Một bài tập mà Butch muốn cho Fowler luyện tập đó là “dừng và đi”. Swing đến đỉnh và dừng lại, sau đó mới swing xuống. Bài tập này sẽ giúp phần tách từng giai đoạn swing và làm cho golfer không bị vội ở giai đoạn chuyển giao. Khi bắt đầu downswing, Fowler chuyển trọng tâm về chân trái và bắt đầu tăng tốc. 

Follow through lâu hơn

Việc bị nhấc người và tay quá sớm khi vừa qua impact sẽ có thế dẫn tới mặt gậy mất đi sự ổn định. Để hạn chế điều đó, Fowler sẽ giữ ở phía dưới càng lâu càng tốt bằng cách hướng ngực chỉ xuống dưới khi qua follow through.