Khi chơi golf việc gặp phải các bẫy cát là điều không thể tránh khỏi. Vậy khi bóng không may rơi vào chướng ngại vật này các golf thủ cần làm gì để đưa bóng ra sao cho đúng luật?

Tình huống 1

Khi bóng của bạn rơi vào một bẫy cát, luật không cho phép bạn swing nháp và chạm gậy xuống cát, nhưng sẽ ra sao nếu bạn làm điều đó ở trong một bẫy cát khác?

Trả lời:

Đã từng có thời gian luật golf đề cập đến việc kiểm tra “các bẫy tương tự” (similar hazards), tuy nhiên hạn chế và thuật ngữ đó đã được lược bỏ.

Theo Luật 12.2b quy việc về việc không được chạm vào cát, luật chỉ đề cập đến bẫy cát mà bóng của bạn đang nằm, do đó không có luật nào cấm bạn không được swing nháp ở các khu vực khác hoặc các bẫy cát tương tự khác. 

Đây có thể được coi là một hành động “lách luật”, nhưng rõ ràng là bạn không nên làm theo, bởi nó chắc chắn sẽ gây khó chịu cho những người cùng chơi, cho caddie và đặc biệt là cho những công nhân bảo dưỡng sân.

Tình huống 2

Bóng của bạn nằm phía sau một bẫy cát, và bạn phải đánh bóng qua bẫy cát đó để tới green. Tuy nhiên, bẫy cát lại chưa được cào (hoặc chưa được cào kỹ) bởi nhóm trước bạn, khiến cho còn nhiều vết chân. Liệu bạn có được cào cát trước khi thực hiện cú đánh của mình không?

Trả lời:

Theo Luật 8.13(3), bạn không được phép cải thiện bất cứ bẫy cát nào trên đường đánh bóng của mình bằng cách cào dấu chân hoặc những khu vực chưa được cào trong bẫy cát. Hành động đó sẽ khiến bạn bị phạt 2 gậy ở đấu gậy và xử thua hố ở đấu đối kháng.

Tuy nhiên, bạn lại được phép cào các bẫy cát khác mà không nằm trên đường đánh bóng của mình với mục đích chăm sóc sân.