Hiệp hội Golf Hoa Kỳ (USGA) và R&A đã chính thức công bố về quy định tiêu chuẩn mới về bóng golf để rút ngắn khoảng cách đánh bóng. Quy định này sẽ được áp dụng kể từ năm 2028 đối với golfer chuyên nghiệp và 2030 đối với người chơi golf giải trí.

USGA và R&A đã chính thức công bố về quy định tiêu chuẩn bóng golf mới. Quy định này có hiệu lực từ tháng 1/2028. Theo đó, kể từ năm 2028, bóng golf đạt tiêu chuẩn sẽ được kiểm tra bằng robot đánh golf có tốc độ đầu gậy 125 dặm/h, với góc phóng là 11 độ và tốc độ xoáy 2.200 vòng/phút. Hiện tại, bóng đang được kiểm tra với tốc độ 120 dặm/h, góc phóng 10 độ và vòng xoay 2.520 vòng/phút.

Như vậy, sự thay đổi trong quy định mới là tăng tốc độ đầu gậy khi kiểm tra bóng golf từ tiêu chuẩn hiện tại là 120 dặm/giờ lên 125 dặm/giờ, tăng góc phóng lên 1 độ và giảm độ xoáy khoảng 300 vòng/phút mà không thay đổi giới hạn khoảng cách là 317 yards (tính thêm khoảng cách lăn với độ sai lệch 3 yards).

Theo đó, những quả bóng mới dự kiến ​​​​sẽ giảm khoảng cách từ 13-15 yards đối với những người golfer chuyên nghiệp giỏi nhất, 9-11 yards đối với golfer chuyên nghiệp trung bình và 5-7 yards đối với nữ chuyên nghiệp trung bình.

Đối với golfer chơi giải trí sẽ bị giảm 5 yard hoặc ít hơn. Con số này dựa trên tốc độ swing trung bình là 93 dặm/h đối với nam và 72 dặm/h đối với nữ. Vì vậy, có lẽ những người có tốc độ swing nhanh hơn sẽ bị giảm khoảng cách nhiều hơn so với những người có tốc độ chậm hơn.

Quyết định này sẽ khiến gần như mọi quả bóng golf phổ biến đều không đạt yêu cầu và sẽ không được sử dụng trong các giải đấu chính thức kể từ ngày 1/1/2028. Gần như mọi quả bóng golf được bán ngày nay, bao gồm Titleist Pro V1, Callaway Chrome Soft, TaylorMade TP5, Bridgestone Tour B và Srixon Z-Star đều sẽ không hợp lệ đối với quy định mới này. 

Martin Slumbers, Giám đốc điều hành R&A, cho biết: “Chúng tôi tin rằng quyết định này là một trong những quyết định quan trọng để đạt được một tương lai bền vững cho môn thể thao golf, bảo vệ tính toàn vẹn của trò chơi và đáp ứng các trách nhiệm về môi trường. Biện pháp chúng tôi đang thực hiện đã được xem xét cẩn thận. Điều quan trọng là nó cũng giữ tác động đến những người chơi golf giải trí ở mức tối thiểu. Chúng tôi hành động ngay bây giờ vì muốn đảm bảo rằng các thế hệ tương lai có thể tận hưởng trải nghiệm chơi golf tuyệt vời.”

Theo Mike Stachura, chuyên gia của Golf Digest, quyết định giảm khoảng cách bóng sẽ đưa đến một giai đoạn có quy tắc phân chia từ năm 2028, khi golfer chuyên nghiệp sẽ sử dụng bóng golf có khoảng cách ngắn hơn so với golfer nghiệp dư. Đến năm 2030, mọi quả bóng tuân thủ theo Quy tắc này sẽ ngắn hơn 15 yard hoặc hơn ở cấp độ chuyên nghiệp.

Phản ứng của các tổ chức và người chơi chuyên nghiệp?

PGA Tour

LPGA Tour

“LPGA đánh giá cao sự lãnh đạo, quản lý và quyết định của USGA và R&A. Chúng tôi ủng hộ quyết định của USGA và R&A. Tính nhất quán trong toàn bộ môn thể thao này mang đến cơ hội tốt nhất để LPGA thể hiện tài năng to lớn của các vận động viên của chúng tôi và giúp đảm bảo LPGA sẽ tiếp tục dẫn đầu trong việc nâng cao, truyền cảm hứng và thăng tiến cho các cô gái của chúng tôi đã làm trong hơn 73 năm qua. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu dữ liệu mà USGA và R&A đã đưa ra cũng như tác động của những thay đổi đối với golf.”

Giám đốc điều hành Golf TaylorMade David Abeles

“Là một thương hiệu ưu tiên cải thiện hiệu suất sản phẩm cho người chơi golf ở mọi cấp độ kỹ năng, quyết định này thật đáng thất vọng. Trên tinh thần hợp tác, chúng tôi thừa nhận và tôn trọng các quy tắc, ngay cả khi chúng tôi không đồng ý với chúng. 

Cam kết đổi mới của chúng tôi vẫn không thay đổi. Giống như mọi sản phẩm chúng tôi tạo ra, chúng tôi sẽ làm việc không mệt mỏi để tìm ra những biện pháp thay thế nhằm làm cho trải nghiệm của người chơi tốt hơn và chúng tôi sẽ liên tục cải tiến.”

Pro Golfer

Một số ngôi sao PGA Tour như Rickie Fowler và Keegan Bradley bày tỏ sự không đồng tình trước quy định mới này. Rory McIlroy, người đã ủng hộ động thái này vào tuần trước, cũng đã lên tiếng phản đối.

Keegan Bradley chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng USGA… mọi thứ họ làm thật khó hiểu. Họ đưa ra quy định sẽ ảnh hưởng đến 100% golfer. Nhưng đối với giới nghiệp dư, việc đánh bóng ngắn hơn là một điều quái dị. Tôi nghĩ điều này không hay chút nào, đặc biệt là khi golf ngày càng trở nên phổ biến.”

Ngược lại, có những golfer lại ủng hộ quyết định mới này, tiêu biểu là Tiger Woods.