Rory McIlroy thất vọng khi PGA Tour bắt tay với Quỹ đầu tư công Saudi Arabia

Rory McIlroy từ chức khỏi vai trò trong ban lãnh đạo PGA Tour. Ảnh: The Straitstimes

Rory McIlroy đã từ chức khỏi một vai trò trong ban lãnh đạo PGA Tour vào thứ Ba (giờ địa phương), một động thái đột ngột xảy ra khi tour đang cố gắng hoàn tất thỏa thuận thành lập một doanh nghiệp thương mại mới liên quan đến quỹ đầu tư công của Saudi Arabia.

Trước đó, McIlroy đã không đề cập đến quyết định của mình tại DP World Tour Championship ở Dubai, mặc dù có bình luận nói về 3 năm anh tham gia ban lãnh đạo trong thời điểm hỗn loạn nhất của tour.

Trong một tuyên bố, Ủy viên PGA Tour Jay Monahan và Chủ tịch hội đồng quản trị Ed Herlihy đã cảm ơn McIlroy vì sự cống hiến và trung thành của anh trong 5 năm qua – 2 năm trong Hội đồng cố vấn, 1 năm là Chủ tịch PAC và 2 năm qua với tư cách là người chơi đầu tiên phục vụ trong hội đồng quản trị.

Golfer 4 lần giành các danh hiệu Major quyết định rời khỏi vị trí trong ban lãnh đạo để tập trung vào việc chơi golf và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

Golfer người Bắc Ireland từ chức là một dấu hiệu khác cho thấy tình trạng hỗn loạn đã bao trùm thế giới golf kể từ khi giải đấu ly khai LIV Golf xuất hiện vào năm 2022.

“Với thời gian và nỗ lực phi thường mà Rory đã đầu tư vào tour trong giai đoạn chuyển đổi chưa từng có này trong lịch sử của chúng tôi, chúng tôi chắc chắn hiểu và tôn trọng quyết định từ chức của anh ấy để tập trung vào chơi golf và dành thời gian cho gia đình”, Monahan và Herlihy nói.

Golfer người Bắc Ireland thất vọng với việc PGA Tour bắt tay với LIV Golf sau lưng anh. Ảnh: Sky Sports

McIlroy, 34 tuổi, từng là một trong những người trung thành nhất của PGA Tour trong cuộc nội chiến gay gắt với LIV Golf, được cho là đã từ chối lời đề nghị khổng lồ để tham gia tổ chức với nguồn tài chính khổng lồ.

Sau đó, anh nằm trong số những người bị sốc khi PGA Tour thông báo vào tháng 6 rằng, họ đang thành bắt tay với tổ chức đứng sau của LIV Golf, giúp chấm dứt tranh chấp một cách hiệu quả.

McIlroy sau đó tiết lộ rằng, anh không hề biết gì về các cuộc đàm phán dẫn đến sự hợp tác giữa PGA Tour và Quỹ đầu tư công của Saudi Arabia.

Sau khi không ngừng đứng về phía PGA Tour trong câu chuyện LIV Golf, McIlroy nói rõ rằng, anh cảm thấy thất vọng trước một thỏa thuận được thực hiện sau lưng mình.

McIlroy nói tại Canadian Open vào tháng 6: “Thật khó để tôi không ngồi ở đây và cảm thấy mình giống như một con cừu bị hiến tế và cảm giác như tôi đã đẩy mình ra ngoài và đây là điều đã xảy ra”.

Anh cũng thừa nhận rằng, nỗ lực chống đỡ hàng tỉ USD mà Saudi Arabia chuẩn bị ném vào môn golf đã trở nên vô ích.

Phát biểu tại Dubai trước khi việc từ chức được công khai, McIlroy nói rõ rằng, anh không còn hào hứng với vai trò thành viên hội đồng quản trị PGA Tour nữa.

Khi được hỏi liệu có mong muốn giúp định hình các cuộc đàm phán nhằm xác định liên doanh PGA Tour-Saudi sẽ như thế nào hay không, anh trả lời: “Không đặc biệt, không. Không phải những gì tôi đã ký khi tôi tham gia ban lãnh đạo. Nhưng golf đã thay đổi liên tục trong 2 năm qua”.

Theo Lao Động