Tại Ryder Cup 2025, Châu Âu có thể thiếu đi hai tay golf trụ cột là Jon Rahm và Tyrrell Hatton – nếu họ không đáp ứng đủ các tiêu chí cần thiết để đại diện cho đội tuyển quê nhà trong “trận chiến” với tuyển Mỹ.

Cựu đội trưởng Paul McGinley đã nhấn mạnh rằng Jon Rahm và Tyrrell Hatton sẽ phải trải qua cuộc “chạy vượt rào” khắc nghiệt nếu họ muốn có thêm một lần nữa khoác màu áo đội tuyển châu Âu và thi đấu đỉnh cao ở Ryder Cup.

Rahm và Hatton đã đặt bút ký hợp đồng với LIV Golf League trước mùa giải 2024, và điều đó chắc chắn sẽ gây xáo trộn khiến tương lai Ryder Cup của họ trở nên mơ hồ. Giống như trường hợp của Sergio Garcia, tay golf đã bị phạt và đình chỉ tham gia các sự kiện DP World Tour vì thi đấu trong các sự kiện LIV, Rahm và Hatton cũng đang bắt đầu bị áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Mỗi giải đấu LIV mà Rahm và Hatton thi đấu đồng nghĩa với việc bộ đôi tiếp tục nhận thêm án đình chỉ từ DP World Tour, do đó tạo ra rào cản đối với họ khi không được tham dự 4 giải đấu DP World Tour cho đến hiện tại, trong khi việc duy trì thi đấu là cần thiết để giữ tư cách thành viên của họ vào năm 2025. Nếu không phải là thành viên của European Tour, tuyển thủ sẽ không thể đại diện cho Châu Âu tại Ryder Cup.

McGinley, người từng giữ băng đội trưởng Châu Âu vào năm 2014 và là thành viên ban cố vấn Ryder Cup, nhận thức được rằng cuộc đối đầu hai năm một lần với Hoa Kỳ có thể bị tổn hại do việc hai trong số những tài năng xuất sắc nhất Châu Âu không đủ điều kiện, nhưng cũng thừa nhận rằng một số tuyển thủ DP World Tour tin rằng những người đào thoát sang LIV Golf là nguyên nhân khiến môn thể thao này bị “chia rẽ”.

Sẽ có giải pháp cho câu chuyện Jon Rahm-Tyrrell Hatton & Ryder Cup?

Sự chia rẽ mà Paul McGinley ám chỉ bắt đầu khi LIV Golf ra đời và tổ chức sự kiện đầu tiên vào tháng 6 năm 2022. Hệ thống giải đấu này đã thu hút những ngôi sao hàng đầu từ PGA Tour và DP World Tour, đồng thời sự cạnh tranh đã hình thành giữa LIV, PGA Tour và DPWT, những người hâm mộ golf phần lớn có xu hướng chọn một bên.

Cánh cửa không hoàn toàn đóng lại đối với các tuyển thủ LIV Golf để thi đấu tại Ryder Cup vào năm 2023. Phần lớn nhờ chức vô địch PGA Championship năm ngoái, Brooks Koepka đã giành được vị trí trong đội tuyển Mỹ của Zach Johnson.

Vì là thành viên của PGA of America nên Koepka đủ điều kiện thi đấu, dù bị đình chỉ thi đấu ở PGA Tour chung số phận với nhiều đồng nghiệp LIV như Bryson DeChambeau và Patrick Reed.

McGinley được nhiều người coi là một trong những đội trưởng Ryder Cup xuất sắc nhất khi đưa châu Âu giành chiến thắng tại Gleneagles 10 năm trước, và anh đã sát cánh cùng đội trưởng hiện tại Luke Donald, thảo luận về tương lai của giải đấu match-play nổi tiếng cũng như tương lai của Rahm và Hatton, những người đã chơi rất xuất sắc ở Ý lần trong mùa giải trước.

“Tôi đã nói chuyện rất nhiều với Luke Donald về các kịch bản có thể xảy ra, nhưng không có gì chắc chắn cả. Có 5 giải đấu golf đã tăng sức hút gấp nhiều lần kể từ thời điểm LIV ra đời, là 4 giải major và Ryder Cup. Khả năng đủ điều kiện Ryder Cup của những người chơi hàng đầu châu Âu đang là một thách thức lớn đối với Luke và giải đấu để tìm ra phương án điều chỉnh.

“Những người này có được phép chơi Ryder Cup không? Và nếu có thì chúng ta sẽ làm phải thực hiện điều đó như thế nào?”