Tháng 10 năm ngoái, sau hơn một năm cân nhắc, Hội đồng OWGR đã bác đơn xin tính điểm xếp hạng của LIV Golf League. Từng nỗ lực không ngừng để được chấp nhận, song LIV đã chính thức rút đơn đăng ký vào hôm nay.

Sau khi ra mắt hơn một tháng, LIV Golf League gửi đơn lên Hội đồng OWGR vào tháng 7/2022 để xin quyền lợi nhận điểm xếp hạng cho các tuyển thủ dưới trướng mình. Đến hiện tại, hệ thống giải đấu được Ả Rập Xê Út hậu thuẫn đã rút đơn đăng ký trong một lá thư được gửi vào thứ Ba, trong tuần diễn ra sự kiện ở Hồng Kông, kết thúc hành trình giành điểm Xếp hạng Golf Thế giới Chính thức.

“Một giải pháp bảo vệ tính chính xác, đáng tin cậy và toàn vẹn của bảng xếp hạng OWGR không còn tồn tại nữa. Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để đấu tranh cho các bạn và đảm bảo thành tích của các bạn được công nhận trong hệ thống xếp hạng hiện có. Thật không may, OWGR tỏ ra không sẵn sàng hợp tác với chúng tôi.

Đã từ chối công nhận màn trình diễn của các VĐV [LIV Golfer] trong vài mùa giải vừa qua, OWGR không còn và không thể là một bảng xếp hạng ‘chính thức’”, Greg Norman tuyên bố trong bức thư gửi tới người chơi LIV.

Nhu cầu giành điểm xếp hạng thế giới và con đường đến các giải chuyên nghiệp dành cho các Golfer LIV đã trở thành “cơn sốt” kể từ khi giải đấu bắt đầu vào tháng 6/2022, và thậm chí còn lớn hơn sau khi đơn đăng ký bị từ chối vào tháng 10 năm ngoái. Nếu không được nhận điểm điểm xếp hạng, người chơi sẽ khó đủ điều kiện tham gia bốn giải đấu nhà nghề lâu đời, trừ khi họ được miễn trừ nhờ từng giành chiến thắng trong quá khứ.

Chủ tịch OWGR Peter Dawson tuyên bố rằng Hội đồng cho rằng “sẽ là không công bằng cho hàng nghìn người chơi cố gắng hàng ngày để bắt đầu tham gia các giải đấu đủ điều kiện của OWGR nếu cấp điểm cho những sự kiện ‘khép kín’ này.”

Một số người chơi LIV Golf đã được ký các hợp đồng béo bở kéo dài nhiều năm, giúp họ không bị xuống hạng khỏi giải đấu vào năm 2023, bất kể họ thi đấu tệ hại đến thế nào trong mùa giải đó. Tuần trước, Anthony Kim đã tham gia LIV Golf League và thi đấu trong sự kiện ở Jeddah – một cựu tuyển thủ PGA Tour đã không thi đấu chuyên nghiệp kể từ năm 2012.

Ông Dawson cũng cho biết thể thức đồng đội hoạt động song song với thể thức cá nhân tại mỗi giải đấu của LIV là một mối lo ngại khác, trích dẫn ví dụ về Sebastian Munoz trong giải đấu tháng 4 năm ngoái – Munoz đã đắn đo trong việc thực hiện thực hiện một cú putt dài vì có khả năng gây nguy hiểm cho cơ hội chiến thắng của đội anh mặc dù có cơ hội giành vinh quang cá nhân.

Cuộc chiến giành điểm xếp hạng thế giới của LIV Golf đã kết thúc, nhưng còn các giải major thì sao?

Đội hình của LIV Golf bao gồm 54 người chơi và rất nhiều nhà vô địch lớn trong quá khứ như Jon Rahm, Cameron Smith và Brooks Koepka. Bộ ba này, cùng với Tyrrell Hatton, là bốn LIV golfer duy nhất hiện đang nằm trong top đầu bảng xếp hạng thế giới.

Norman nêu tên những người chơi này trong thư để suy đoán rằng “bảng xếp hạng được thiết lập để trừng phạt bất kỳ ai không chơi thường xuyên trong “Giải đấu đủ điều kiện”. Và ông cũng ẩn ý rằng ngay cả khi các sự kiện LIV Golf được nhận điểm thì hệ thống OWGR cũng đã được thiết kế sao cho các tuyển thủ LIV không bao giờ có cơ hội giành lại các vị trí ở đỉnh bảng – nơi có rất nhiều golfer xứng đáng thuộc về.

Trong những tháng trước tuyên bố hôm nay, LIV Golf League đã dần đẩy sự chú ý của họ chuyển sang các giải đấu chuyên nghiệp thay vì điểm xếp hạng thế giới.

Bubba Watson nói với NCG Golf Podcast rằng các tổ chức lớn, bao gồm Masters, PGA Championship, US Open và The Open, nên có 10 suất miễn trừ dành riêng cho LIV Golfers.

Henrik Stenson cũng đồng tình với quan điểm này, và Norman khẳng định trong bức thư gửi báo giới rằng vẫn còn cánh cửa mở giữa LIV Golf và bốn “ông lớn” của làng golf.

“Người hâm mộ xứng đáng được xem những tay golf giỏi nhất thế giới thi đấu ở những giải đấu danh giá nhất. Đó luôn là mục tiêu của chúng tôi đặt ra. Chúng tôi tiếp tục tìm kiếm sự hợp tác với từng giải Major để đảm bảo rằng LIV Golfers được đối xử công bằng và người hâm mộ golf trên toàn thế giới có cơ hội xem giải đấu trọn vẹn nhất có thể.”