Kể từ sau chiến thắng của Arnaud Massy tại The Open 1907, chưa có golfer người Pháp nào giành được cúp PGA Tour một lần nữa. Thế nhưng, Matthieu Pavon đã làm nên lịch sử khi giành chiến thắng đầy cảm xúc tại Farmers Insurance Open 2024.

Xuất thân từ một gia đình có truyền thống thể thao

Thành công trong thể thao chuyên nghiệp không phải là điều gì mới đối với gia đình Pavon. Bởi cha của anh, Michel Pavon, đã có một sự nghiệp bóng đá chuyên nghiệp thành công ở Pháp. Ông nội của anh, Ignacio “Pepito” Pavon, cũng chơi bóng đá chuyên nghiệp cho Olympique de Marseille.

Michel Pavon, cha của nhà vô địch Farmers Insurance Open đã có một sự nghiệp thể thao đáng ngưỡng mộ.

“Tôi xuất thân từ một gia đình rất yêu thích thể thao. Mẹ tôi là giáo viên dạy chơi golf, bố tôi có một sự nghiệp bóng đá chuyên nghiệp. Tôi nghĩ chúng tôi đã có một đoạn băng ghi lại tất cả những điểm nổi bật trong các mùa giải của ông ấy. Có lẽ chúng tôi đã xem nó 100 lần với các anh em của mình. Đây là cách truyền cảm hứng của gia đình tôi. Tôi đã được dạy những bài học với giá trị tuyệt vời, hiểu được hương vị của nỗ lực.”

Tân binh Matthieu Pavon lập lịch sử cho nền golf nước Pháp

Tân binh PGA Tour Matthieu Pavon làm nên lịch sử với chiến thắng tại giải Farmers Insurance Opennăm 2024 và tiến một bước gần hơn đến việc đủ điều kiện tham dự Olympic Paris. Với chiến thắng này, anh trở thành người Pháp đầu tiên vô địch PGA Tour sau hơn một thế kỷ.

Matthieu Pavon – Golfer Pháp đầu tiên vô địch PGA Tour sau 117 năm.

Tay golf 31 tuổi đến từ Toulouse đã trở thành người Pháp đầu tiên giành chiến thắng trong PGA Tour với chiến thắng Farmers Insurance Open2024 tại Torrey Pines. Pavon ghi 69 gậy -3 ở vòng đấu cuối cùng để ghi tổng thành tích 275 gậy -13 gậy, 21 birdie và 8 bogey. Pavon giành chiến thắng cách biệt 1 gậy với Nicolai Hojgaard (70). 

“Tôi vẫn không thể tin được. Tôi không biết phải cảm ơn PGA Tour thế nào cho đủ để chúng tôi, những golfer có cơ hội đến từ Châu Âu và thi đấu tại Mỹ với những tay golf giỏi nhất thế giới. Đó luôn là giấc mơ đối với tôi. Cuối cùng tôi đã có cơ hội và tôi đã đạt được nó, một giấc mơ trở thành hiện thực và hơi khó tin một chút. Và chắc chắn Olympic 2024 ở Paris là một trong những mục tiêu của tôi trong năm nay.”

Khoảnh khắc nâng cúp đầy cảm xúc của Pavon.

Xếp ở vị trí thứ 2 là Nicolai Hojgaard, người chỉ về đích cách người dẫn đầu 1 gậy. Jake Knapp đồng hạng với Stephan Jaeger và Nate Lashley ở vị trí thứ ba.

Một số golfer được yêu thích hàng đầu đã không thể tiến gần đến danh hiệu nhưng đã lọt vào Top 10, trong đó bao gồm Tony Finau (T6), Xander Schauffele và Ludvig Aberg (T9). Đương kim vô địch Max Homa về đích ở vị trí T13.

Chiến thắng này mang lại những gì cho golfer người Pháp?

Trước chiến thắng này, Pavon đã giành chiến thắng lần đầu tiên trong DP World Tour tại Giải Tây Ban Nha mở rộng 2023 và đã có hai chiến thắng trước đó ở cả giải Alps và giải Pháp. Với vị trí trong top 10 trong bảng xếp hạng kéo dài cả mùa giải DP World Tour vào năm 2023, Pavon đã giành được thẻ PGA Tour cho năm 2024 và giành chiến thắng chỉ sau lần xuất phát thứ ba với tư cách thành viên. Anh ấy đã hoàn thành T-7 tại Sony Open ở Hawaii và T-37 tại American Express tuần trước.

Xếp thứ 78 thế giới, chiến thắng sẽ đưa Pavon vào top 60 trong Bảng xếp hạng Golf Thế giới Chính thức và đưa anh vào vị trí tốt để đại diện cho Pháp tại Olympic 2024 ở Paris. Chiến thắng này cũng sẽ giúp Pavon đủ điều kiện tham dự The Masters, cũng như AT&T Pebble Beach Pro-Am vào tuần tới, sự kiện đặc sắc thứ hai của Tour trong mùa giải. Pavon hiện tại chưa biết thời gian còn lại trong năm của mình sẽ như thế nào và anh ấy sẽ lên lịch trình trong thời gian sắp tới.

Cúp vô địch mở đường cho Pavon có cơ hội tham dự hàng loạt giải đấu đình đám trong thời gian tới.

Ngoài ra, chiến thắng này đã giúp Pavon mang về 1.620.000 đô la. Ngoài ra, anh còn nhận được 500 điểm xếp hạng FedEx Cup và được miễn tham dự PGA Tour cho đến hết mùa giải 2026.