Tiger Woods, Nick Faldo, Annika Sorenstam…là những tay golf đình đám sở hữu một số vòng đấu hay nhất trong lịch sử golf chuyên nghiệp.

Điều gì tạo nên một vòng golf tuyệt vời? Bên cạnh những vòng đấu có số gậy thấp nhất, như vòng đấu 57 gậy của Cristobal del Solar trong sự kiện Korn Ferry Tour, vòng đấu 58 gậy của Bryson DeChambeau tại LIV Golf Greenbrier và Joaquin Niemann có vòng đấu 60 gậy tại LIV Golf Mayakoba, thì những vòng đấu có những cú đánh đi vào lịch sử cũng sẽ được cho là những vòng đấu hay nhất. Khám phá ngay sau đây!

Tiger Woods – Open Championship 2008 

Tiger Woods ghi cú đánh lịch sử. (Ảnh: Getty Images)

Tiger Woods ghi điểm birdie ở cự ly 12 feet ở hố 18 và bước vào trận playoff với Rocco Mediate. Và Woods đã ghi một cú đánh tốt nhất từng được chứng kiến, mặc dù đầu gối bên trái của anh ngày càng đau hơn trong suốt vòng đấu cuối cùng, anh đã phải phẫu thuật ngay sau khi giành chức vô địch. 

Dottie Pepper, golfer kỳ cựu của LPGA chia sẻ: “Superman! Đó là một trong những thành tựu vĩ đại nhất trong lịch sử thể thao.”

David Duval – Bob Hope Chrysler Classic 1999

Kết quả đáng kinh ngạc của Duval tại Bob Hope Chrysler Classic. (Ảnh: Getty Images)

Khi tay golf số một thế giới có vòng đấu 60 gậy tại Bob Hope Chrysler Classic, anh trở thành tay golf thứ ba có vòng đấu 60 gậy trong một sự kiện PGA Tour. Anh mô tả đây là “vòng chơi golf dễ dàng nhất mà tôi từng chơi”. Tay golf người Mỹ này đã thực hiện được 11 cú birdie và cú eagle ấn tượng nhất ở hố cuối cùng. 

Johnny Miller – US Open 1973

Miller có vòng đấu 63 gậy tại US Open 1973. (Ảnh: Getty Images)

Đối với phần lớn người hâm mộ, vòng chung kết 63 gậy của Johnny Miller tại US Open 1973 là vòng đấu vĩ đại nhất từ ​​trước đến nay của môn golf. Anh là người chơi đầu tiên ghi 63 gậy trong một giải vô địch lớn, diễn ra tại Oakmont ở Pennsylvania, nơi được nhiều người coi là một trong những sân golf khắc nghiệt nhất ở Mỹ. Thực tế nó khó khăn đến mức nào? Oakmont đã tổ chức US Open bốn lần trước đó. Trong số 614 tay golf tham gia, chỉ có 3 người kết thúc âm gậy. Một phần quan trọng đóng góp vào thành công của anh là cây gậy sắt số 2 của mình.

Nick Faldo – The Open 1987

Nick Faldo bảo vệ thành công Claret Jug tại The Open 1987. (Ảnh: Getty Images)

Nick Faldo đã đuổi kịp Paul Azinger bằng một cú đánh. Ông đã kiên nhẫn – và có một vòng đấu vượt thử thách và thành công. Khi tay golf người Anh thực hiện cú đánh giải cứu bóng ở khu vực bunker, một cơn gió ngược thổi vào, Faldo đã đánh một cú fade bằng cây gậy gỗ số 3, giúp ông có một cú đánh tiếp cận với khoảng cách 186 yard, đủ để bảo vệ Claret Jug.

Henrik Stenson – The Open 2016

Henrik Stenson ghi vòng đấu 63 gậy tại The Open 2016. (Ảnh: Getty Images)

Henrik Stenson và Phil Mickelson đã có màn cạnh tranh cực kỳ căng thẳng, không ai chịu lùi bước. Vòng chung kết 63 gậy của Stenson là vòng thấp nhất trong một giải Major vào thời điểm đó. Tại vòng đấu này, tay golf người Thụy Điển thể hiện đẳng cấp đáng kinh ngạc với chiếc gậy iron của mình và cây gậy wood-3 đáng tin cậy.

Annika Sorenstam – Standard Register Ping 2001

Annika lập lịch sử golf nữ. (Ảnh: Getty Images)

Tay golf người Thụy Điển đã lập kỷ lục đầu tiên trong golf nữ khi ghi được 59 gậy trong vòng thứ hai của Standard Register Ping ở Phoenix vào năm 2001. Trước đó, cô bắt đầu với 8 cú birdie liên tiếp. Tiếp theo là các hố thứ 10, 11, 12 và 13, giúp cô ghi -12 gậy. Sau đó, cô giữ thành tích ổn định, và bứt phá ở những hố cuối cùng. 

Charlie Sifford – Greater Hartford Open 1967

Golfer da đen đầu tiên giành cúp PGA Tour. (Ảnh: Getty Images)

Không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của chiến thắng năm 1967 của Charlie Sifford. Ông phải đợi đến năm 1960 cho đến khi nhận được “thẻ PGA Tour”, sau khi hiệp hội bãi bỏ quy định chỉ dành cho người da trắng, thì ông mới có được tư cách thành viên vào năm 1961. Dù bạo loạn chủng tộc bùng phát khắp nước Mỹ vào năm 1967, sự áp bức đe dọa chia cắt đất nước, nhưng Sifford vẫn kiên quyết phá bỏ rào cản màu da trong golf. Vòng chung kết 64 gậycủa anh tại Greater Hartford Open ở Connecticut đã chứng kiến ​​anh trở thành tay golf da đen đầu tiên giành chiến thắng trong PGA Tour.

YE Yang – PGA Championship 2009

YE Yang đánh bại Tiger Woods tại  PGA Championship 2009. (Ảnh: Getty Images)

Mặc dù vòng đấu 67 gậy của YE Yang là vòng đấu thấp nhất trong ngày tại PGA Championship 2009, nhưng đó không phải là điểm số có thể vượt qua mọi kỷ lục. Vậy điều thực sự đặc biệt ở vòng đấu này là gì? Anh đã vượt qua đối thủ mạnh: Tiger Woods. Woods dẫn trước 54 hố tại giải Major này, nhưng Yang đã chấm dứt điều đó. Cú birdie của tay golf Hàn Quốc Yang đã giúp anh về đích với cách biệt 3 gậy trước tay golf số một thế giới ở thời điểm đó.

Jack Nicklaus – The Masters 1986

Jack Nicklaus lập kỷ lục Augusta National Golf Club. (Ảnh: Getty Images)

Jack Nicklaus đã lập kỷ lục Augusta với một con số thấp chưa từng có trong lịch sử ở back-nine. Ở thời điểm đó, Jack Nicklaus, 46 tuổi, đang tìm kiếm chiến thắng major thứ 18 của mình. Golden Bear đã ghi 30 gậy -6 ở backnine, đây là một trong những khoảnh khắc tuyệt vời nhất từ ​​​​trước đến nay của địa điểm nổi tiếng này. Cả khán đài như vỡ oà sau mỗi cú putt mà Nicklaus thực hiện, và đã bùng nổ khi ông ghi eagle-birdie-birdie từ hố số 15.