Nhắc đến golf chuyên nghiệp, thay vì bàn về những cú swing đẹp mắt hay thành tích trên sân, giờ đây, người ta lại thường nhắc đến sự phân chia giữa PGA Tour và LIV Golf, tiền bạc và danh vọng. Vậy làm thế nào để thống nhất giới golf và đưa golf về đúng chất ban đầu? Đó cũng là những trăn trở của Jerry Tarde, tổng biên tập Golf Digest nổi tiếng nói riêng và các chuyên gia nói chung.

Dưới đây là những chia sẻ của Jerry Tarde được viết trên Golf Digest, dịch và biên tập bởi Vietnam Golf Magagine!

Jerry Tarde, tổng biên tập Golf Digest 

Cuốn sách đầu tiên tôi đã đọc là Situation Golf của Arnold Palmer. Giải golf đầu tiên mà tôi đã xem là giải US Open năm 1972 tại Pebble Beach do Jack Nicklaus giành chiến thắng. Tôi đã ủng hộ golf chuyên nghiệp cả đời, vì vậy hãy coi đây như lời than thở của một người đang yêu golf, chứ không phải nỗi đau buồn của một kẻ hoài nghi. Golf chuyên nghiệp đã không còn thống nhất, và tôi lo lắng về việc làm thế nào để thống nhất golf toàn cầu?

Chúng ta không nên ngạc nhiên trước câu hỏi này vì đơn giản đó là quy luật. Bret Stephens trên tờ The New York Times đã viết rằng “sự đổ vỡ đã trở thành đặc điểm nổi bật của phần lớn cuộc sống của người Mỹ.”

Golf chuyên nghiệp chưa thể thống nhất.

Kể từ Thế chiến thứ hai, golf chuyên nghiệp đã xây dựng nền tảng dựa trên năm nguyên tắc: 

(1) Những tay golf hàng đầu như Arnie và Jack luôn đặt golf lên trên lợi ích bản thân mình. 

(2) Người chơi golf phải chịu trách nhiệm về thành tích của mình. 

(3) Các giải đấu chuyên nghiệp được kiểm soát và cân bằng bởi bốn cơ quan quản lý độc lập kiểm soát các giải vô địch lớn và hành động vì lợi ích tốt nhất của trò chơi. 

(4) Golf chuyên nghiệp được hỗ trợ bởi tổ chức từ thiện; đó là lý do tại sao hàng trăm tình nguyện viên có mặt mỗi tuần để giúp điều hành các giải đấu. 

(5) Những người dẫn đầu cuộc chơi thường bỏ tiền ra để đổi lấy quyền kiểm soát và tính bền vững.

Thế nhưng, có vẻ nguyên tắc bắt đầu sụp đổ, khi một số golfer hàng đầu coi mình là nạn nhân của sự chênh lệch thu nhập. Tiếp theo đó là những cuộc đào tẩu và phản bội, đây chính là vấn đề chính của cuộc nội chiến golf hiện nay: Tiền bạc ảnh hưởng đến lòng trung thành!

LIV Golf đã tạo ra những bản hợp đồng “khét” giá, làm lung lay lòng trung thành của golfer với PGA Tour.

PGA Tour và LIV Tour rơi vào cái mà các chuyên gia gọi là Bẫy Thucydides. Tướng Thucydides của Hy Lạp cổ đại đã viết: “Chính sự trỗi dậy của Athens và nỗi sợ hãi mà nó gieo vào Sparta đã khiến chiến tranh trở thành điều không thể tránh khỏi”. Khi một tổ chức và cá nhân mới đến đe dọa chính quyền, chiến tranh chỉ được ngăn chặn bằng sự quản lý khéo léo của người đứng đầu. 

Điều này được dẫn chứng rõ ràng bởi cuộc chiến giữa PGA Tour và LIV Golf. Chúng tôi đã nghĩ PGA Tour là bất khả chiến bại cho đến 1-2 năm trở lại đây. Ban đầu, có vẻ như PGA Tour đang thống trị làng golf chuyên nghiệp, nhưng khi LIV Golf dưới sự đầu tư của PIF xuất hiện, mang đến những bản hợp đồng chục triệu đến trăm triệu đô cho golfer, thế cục đã thay đổi. PGA liệu có còn thống trị nữa hay không, khi các tay golf đình đám đang dần chuyển sang chơi cho LIV Golf? Trong bối cảnh này, khả năng quản lý của PGA Tour là điều quan trọng nhất để xoay chuyển tình thế, dù điều này là không dễ dàng.

Khả năng quản lý của Ban lãnh đạo PGA Tour liệu có xoay chuyển được tình thế?

Trên thực tế hiện nay, có hai trường phái tư tưởng. Một số người chơi cho rằng họ đang bị các giải vô địch lớn lợi dụng, chỉ trả lại 10 đến 20% doanh thu. Thực tế là các công ty lớn có thể đủ khả năng trả lại 30 triệu đô la (thay vì 20 triệu đô la hiện tại) nhưng không ở đâu gần mức hoàn trả 50% mà các nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc nhà đầu tư mới nghĩ rằng họ xứng đáng được hưởng. 

Trường phái tư tưởng khác được thể hiện rằng: “Tôi sẽ trả tiền để chơi ở một giải đấu chuyên nghiệp; họ không phải trả tiền cho tôi. Chiến thắng một giải đấu và cuộc sống của bạn sẽ thay đổi. Chính bạn đã tạo nên sự nghiệp của bạn.” Nhưng sau tất cả, không thể phủ nhận được sức mạnh của đồng tiền, nó thực sự có khả năng chi phối tư tưởng con người.

Chúng tôi chứng kiến ​​​​nhiều ngành nghề bị gián đoạn, trong khi đó, golf chuyên nghiệp liên tục tăng trưởng. Tiền thưởng của giải đấu tăng lên hàng năm bất chấp suy thoái kinh tế, chiến tranh, bê bối, đại dịch và mọi hình thức hỗn loạn kinh tế. Tất cả các chỉ số đều cho thấy sự tăng trưởng bền vững. Việc xây dựng sân golf đã bắt đầu đảo ngược tình trạng suy thoái hàng thập kỷ và golf đang đang thu hút trẻ em và phụ nữ ở mức kỷ lục. Chỉ cần nhìn vào nghiên cứu mới nhất do Quỹ Golf Quốc gia công bố:

• Số vòng chơi đã tăng 20% ​​kể từ khi bắt đầu đại dịch (2019), kỷ lục mọi thời đại là 531 triệu.

• Hơn 90 phần trăm người chơi gôn dự kiến ​​sẽ chơi nhiều hoặc nhiều hơn vào năm 2024.

• Số người tham gia “Green-grass” đạt 26,6 triệu vào năm ngoái—mức tăng lớn nhất trong một năm kể từ Tiger Slam (2001).

• Sự gia tăng số người tham gia trên sân kể từ khi Covid cho thấy mức độ vui chơi của giới trẻ (tăng 40%), người da màu (tăng 27%) và phụ nữ (tăng 25%) tăng lên.

• 60% mức tăng trưởng kể từ năm 2019 là nhờ sự tham gia của phụ nữ.

• Nhu cầu tiềm ẩn trong số những người không chơi gôn quan tâm đến trò chơi này đã đạt mức kỷ lục 22,4 triệu.

• Các hình thức trò chơi thay thế như Topgolf tăng 130%, nâng tổng số người chơi gôn lên mức kỷ lục lên 45 triệu và những người có trải nghiệm ngoài sân này quan tâm đến việc chơi gôn trên sân cao hơn gấp 5 đến 6 lần, báo hiệu những tin tức tốt hơn cho tương lai của trò chơi.

• Đây là điều tôi thích nhất: Phân tích của Đại học Stanford về dữ liệu GPS trên xe và điện thoại cho thấy số vòng chơi tăng lên là do việc chơi từ thứ hai đến thứ năm (trong giờ hành chính). Đừng nói với sếp của bạn, nhưng thời gian phát bóng vào đầu tuần đang thúc đẩy sự bùng nổ của golf.

Như vậy, khi golf chuyên nghiệp bị phân chia như ngày nay, các câu hỏi về tiền bạc và ai là người trung thành có vẻ vẫn chưa có hồi kết. Tôi tin rằng dù là tôi hay người hâm mộ, chúng tôi cũng đều mong muốn thưởng thức những trận đấu tuyệt vời trên sân, tận hưởng đúng giá trị của thể thao thay vì những bàn cãi liên quan đến cuộc nội chiến này. Và để giải quyết được điều này, sự quản lý khéo léo của những người đứng đầu tổ chức là chìa khóa quan trọng nhất.

Tác giả: Jerry Tarde