Bạn đang gặp khó khăn xung quanh green? Sahith Theegala chia sẻ 5 mẹo giúp bạn cải thiện khả năng chơi short game của mình!

Khi mùa chơi golf đang bước vào giai đoạn sôi động, nhiều golfer nghiệp dư sẽ tìm kiếm những mẹo chơi gôn tốt nhất để cải thiện short game của mình. Các golfer hoàn toàn có thể tận dụng những lời khuyên hữu ích từ những tay golf hàng đầu trong môn thể thao này. Cụ thể, trong bài viết này, Sahith Theegala – nhà vô địch PGA Tour, người đứng thứ 12 trong Bảng xếp hạng Golf Thế giới Chính thức và thứ 4 trong bảng xếp hạng FedEx Cup sẽ đưa ra 5 mẹo giúp bạn kiểm soát khả năng short game.

vUqYxuACSbJJrQ7aU3guhc-1024-80.j.jpg (109 KB)
Sahith Theegala chia sẻ 5 tips chơi short game.

Chipping

Chipping golf là thuật ngữ chỉ cú đánh xoay quanh vùng green, cách điểm gạt bóng khoảng 1 vài yard. Lúc này, bóng bay vừa qua mép và lăn tới hố. Đây là kỹ thuật căn bản nhất mà những người mới tiếp cận golf bắt buộc phải học.

Sahith Theegala thường sử dụng cùng một loại gậy với mọi cú đánh xung quanh green, đó là gậy wedge 54 độ. Bên cạnh đó, vị trí bóng chính xác rất quan trọng cho việc chipping. Và lưu ý cần thả lỏng cổ tay, có thể cầm sâu xuống phần cán gậy để kiểm soát tốt hơn. Khi bạn thả lỏng tay, bóng sẽ bay với quỹ đạo có kiểm soát. Ngược lại, nếu bạn ghì tay quá chặt và gồng, bóng sẽ bay nhanh và thiếu kiểm soát. 

Bunker

ETg3Pquh4gtjFbzvzJDXaC-768-80.jp.jpg (124 KB)
Sahith Theegala cứu bóng ở bunker.

Với những cú đánh bẫy cát ở rìa sân, tất cả những gì bạn cần làm là chọn một vị trí phía sau quả bóng và cố gắng đánh vào điểm đó, không nhất thiết phải là một cú đào xuống thật sâu. Chỉ cần chọn một điểm phía sau quả bóng khoảng một inch rưỡi và tập trung đánh vào điểm đó.

Với tính chất của gậy và cát, quả bóng sẽ bay khỏi bunker. Trên thực tế, có nhiều người cố đào thật sâu vào cát hoặc cố gắng xúc lên, điều đó không hiệu quả!

Lag putting

Sahith Theegala tập trung vào những cú putt dài trong mỗi buổi tập. Anh đánh ở cự ly 50 và 60 feet để tự tin hơn trên khu vực green. Anh thường cố gắng tìm điểm trung gian trong cút putt dài của mình. 

Chẳng hạn, với cú đánh 50 feet, anh sẽ hình dung ra điểm ở khoảng cách 25 feet. Sau đó, anh quan sát và hình dung ra cú putt bóng trông như thế nào từ những góc độ đó. Là một người chơi trực quan, điều đó giúp anh cảm nhận rõ hơn về những gì một cú putt dài đang diễn ra.

Short putt

RRZaUr2Zj3GaULrFazHrUJ-768-80.jp.jpg (107 KB)
Sahith Theegala tỉ mỉ trong short putt tại RBC Heritage.

Tư duy đúng đắn về các cú putt ngắn là cố gắng đánh vào đường bóng và kiểm soát tốc độ. Hãy dành thời gian để đọc điểm break ở mỗi cú short putt. Nhiều người chơi golf vội vã thực hiện những cú putt ngắn mà không cần suy nghĩ nhiều, cho rằng mọi cú putt đều thẳng, nhưng họ đang bỏ lỡ một bước quan trọng. Hãy đi vòng quanh hố để xem vị trí điểm cao (high point) nằm ở đâu hoặc tham khảo greenbook.

Luyện tập putting

Khi luyện tập putting, Sahith Theegala có xu hướng vẽ một đường phấn cho mục đích căn chỉnh (có thể là đường phấn tưởng tượng). Nghe có vẻ rất đơn giản nhưng điều đó sẽ giúp bạn tăng thêm sự tự tin khi bước vào vòng đấu của mình. Nó cho thấy bạn đang làm những điều đúng đắn và bạn đang căn chỉnh phù hợp và chính xác.