Cùng VGM tìm hiểu những luật golf cơ bản để không bị phạt gậy một cách đáng tiếc.

Điểm số gậy.

Bạn chỉ được mang tối đa 14 cây gậy trong túi gậy khi tham gia giải golf. Vì vậy hãy kiểm tra thật kỹ càng số gậy của mình trước khi lên sân, tránh bị phạt 2 gậy không đáng có. 

1

Bóng vô tình rơi khỏi Tee

Khi bóng vô tình rơi khỏi tee đã cắm, không phải ai cũng chắc chắn cách giải quyết tình huống này.
Đơn giản, bạn sẽ được phép đặt lại bóng lên tee mà không bị xử phạt.
Tuy nhiên, nếu bạn đánh trượt bóng (whitffed) và khiến bóng rơi khỏi tee, bạn sẽ phải đánh bóng ở nơi bóng nằm.

A golfer sets up a tee at a driving range

Đưa ra lời khuyên.

Trong các buổi đánh golf bình thường, nếu bạn có thói quen hỏi bạn cùng chơi rằng họ vừa đánh gậy gì, hoặc bạn chỉ vào một điểm trên green và nói: “Tôi nghĩ đó là đường line”. Nhưng ở một giải đấu, điều đó là phạm luật và bạn sẽ bị xử phạt 2 gậy. (Ngoại trừ ở thể thức thi đấu đồng đội).

JERSEY CITY, NJ - SEPTEMBER 28: Jordan Spieth and Patrick Reed of the U.S. Team line up a putt during Thursday foursome matches of the Presidents Cup at Liberty National Golf Club on September 28, 2017 in Jersey City, New Jersey. (Photo by Rob Carr/Getty Images)

Cải thiện Line hoặc vị trí của bạn bằng cách di chuyển các vật khác.

Bóng của bạn rơi xuống dưới một cái cây và backswing của bạn bị vướng bởi những cành cây. Bạn có thể bẻ các cành cây, hay dùng một phần cơ thể đè lên không?
Câu trả lời là không. Bạn không được phép cải thiện vị trí hoặc đường line của bóng. Đó bao gồm việc di chuyển hoặc bẻ bất cứ thứ gì chặn, cản trở đường swing của bạn.

Capture

Vật cản có thể di chuyển.

Nếu như bóng của bạn rơi cạnh những vật như dụng cụ cào cát, chai
nước hoặc thùng rác. Bạn có thể di chuyển những vật đó nhưng không được phép làm bóng di chuyển, nếu không sẽ bị phạt 1 gậy.

6

Không nhấc cờ ra khi Putt.

Bạn đưa bóng lên green và ngay sát hố. Bạn nhanh chóng di chuyển lên green rồi ngay lập tức gạt bóng mà chưa nhấc cờ ra và nghĩ rằng mình đã giành được điểm birdie.
– Luật 2016 : phạt 2 gậy.
– Luật 2019 : không phạt

7