Theo kiến thức đại chúng, khái niệm vị trí bóng golf chỉ liên quan đến bàn chân – với ý tưởng rằng sau khi người chơi đứng trụ vững, bóng phải nằm ở giữa bàn chân và gậy sắt, và càng hướng về phía chân trước khi dùng gậy drive. Điều này không sai, nhưng chưa đủ.
golf-ball-position-body-feet-kelvin-kelley.webp (80 KB)
Nhiều người chơi vẫn lầm tưởng vị trí bóng chỉ liên quan đến chân! (Ảnh: Getty Images)

Thay vì chỉ nghĩ về vị bóng bằng chân, hãy tính đến vị trí toàn bộ cơ thể (cả cột sống và phần trên cơ thể) so với bóng khi ở tư thế address. Đây mới chính là điểm mấu chốt để có được tiếp xúc ổn định – và đó là lý do tại sao các góc cơ thể lại quan trọng đến vậy.

Hình minh họa dưới đây cho thấy cột sống và toàn bộ cơ thể ở đỉnh swing, và hãy để ý xem chúng ở vị trí lùi xa so với bóng golf như thế nào.

golf-ball-position-body-feet.webp (134 KB)
Hình minh cho thấy cơ thể ảnh hưởng đến vị trí bóng của bạn như thế nào. Ảnh: Kelvin Kelley

Hiểu được điều này, swing của bạn sẽ hiệu quả hơn nhiều, vì cơ thể có thể di chuyển về phía trước và quay vòng lại về phía mục tiêu khi downswing. Đồng thời, điều này cũng giúp người chơi thực hiện cú đánh bằng toàn bộ cơ thể, tối ưu khối lượng cơ thể để đánh theo đúng định hướng.

Để hình dung rõ hơn về điều này, hãy nghĩ về một võ sĩ quyền anh sẵn sàng đấm vào bao đấm. Võ sĩ sẽ hơi lùi cơ thể về sau để đấm về phía trước. Nếu đứng trực diện gần bao đấm, võ sĩ sẽ không có khối lượng cơ thể đủ để thực hiện cú đấm.

Trong golf, đây cũng không phải khái niệm mới mẻ. Jack Nicklaus đã ứng dụng điều này từ lâu và áp dụng nó riêng biệt khi sử dụng từng loại.

golf-ball-position-body-feet-jack-nicklaus.webp (95 KB)
Vị trí bóng của Jack Nicklaus với 3 loại gậy driver, mid-iron và short wedge. Ảnh: Kelvin Kelley

Một ví dụ khác có thể lấy trong cuốn sách “Five Lessons” của Ben Hogan, trong đó ông mô tả phương pháp định vị bóng của mình.

Theo Ben Hogan, chân trái của ông sẽ giữ nguyên khoảng cách với bất kể loại gậy nào ông sử dụng, trong khi bàn chân phải sẽ di chuyển rộng hơn với mỗi cây gậy dài hơn. Khoảng cách chân sau di chuyển cũng sẽ di chuyển cả phần cơ thể bên trên.

Một lưu ý khác cần chú ý là độ mở hoặc khép chân với từng loại gậy. Hình minh họa bên dưới là một hướng dẫn hữu ích để golfer có thể làm theo – nhưng hãy nhớ rằng đây chỉ là thông tin cơ bản, bởi vị trí bóng còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố phụ khác trong mỗi tình huống nhất định.

golf-ball-position-body-feet-different-clubs.webp (74 KB)
Hình ảnh này cho thấy vị trí đặt chân so với bóng khi sử dụng từng loại gậy. Ảnh: Kelvin Kelley

Để chơi với góc tấn công thích hợp, bạn nên chùng chân xuống thêm khi sử dụng gậy dài hơn. Điều này thúc đẩy góc tấn công nông hơn vì cơ thể hơi khép lại. Đối với những cây gậy sắt ngắn hơn, hãy mở bàn chân, điều này sẽ ảnh hưởng đến cú đánh hướng xuống và ngang nhiều hơn vì thân gậy sẽ mở hơn.

Bằng cách xem xét lại vị trí bóng so với cơ thể của bạn khi impact, bạn sẽ có được góc tấn công tốt hơn và đánh thẳng hơn.