Đánh vào đầu bóng (topping) là một trong những lỗi phổ biến nhất của các golfer mới chơi, và có thể dai dẳng đeo bám họ nếu không sửa swing kịp thời. Hãy làm theo các mẹo sau để tránh lỗi đánh bóng này.

Nguyên nhân

Lỗi này xảy ra khi qua khu vực impact, đầu gậy không đi qua dưới bóng mà lại đi qua phần nửa trên của trái bóng, kết quả là bóng chỉ đi được vài yard. 

Cách khắc phục

1. Đưa gậy đi qua dưới mặt cỏ 

 

Việc đánh vào đầu bóng đơn giản là việc gậy đi quá cao khi chạm vào bóng. Do đó, khi swing nháp, hãy chắc chắn rằng đầu gậy không chỉ đi lướt qua mặt cỏ, mà còn phải cắm xuống dưới mặt cỏ. Lý do cho cách đánh này là bởi để tạo ra một cú đánh có tiếp xúc tốt, gậy phải chạm vào bóng trước, rồi mới chạm đến cỏ và sau đó mới nảy lên. Do đó, hãy tập đưa gậy xuống dưới mặt cỏ, kể cả điều này đôi lúc làm gậy đánh xuống cách xa phía sau bóng, nhưng khi đã quen bạn có thể dễ dàng làm chủ nó và luôn đưa gậy đánh trúng bóng trước. 

2. Tập đánh bóng thấp hơn chân 

Phần lớn các cú đánh vào đầu bóng xảy ra do cánh tay của bạn bị kéo khi đi qua impact hoặc bị sai tư thế khi downswing. Để khắc phục điều này, hãy tập đánh bóng ở vị trí sườn dốc, bóng nằm thấp hơn so với chân. Điều này sẽ dạy bạn cách giữ vững cơ thể tại impact và hạn chế lỗi. 

3. Làm dốc đường swing 

Một cách để tránh đánh vào đầu bóng là swing dốc hơn. Để làm được điều này, hãy tập đánh bóng ở vị trí dốc xuống. Như vậy sẽ giúp bạn luyện được cách giữ vai và hông theo chiều dốc xuống để tạo ra một vị trí impact đúng, cũng như giúp bạn chuyển được trọng tâm. 

4. Chuyển trọng tâm về phía chân trái 

Nếu bạn bị đánh vào đầu bóng, có thể bạn đã không chuyển trọng tâm đúng cách về phía chân trái. Hãy cố gắng chuyển trọng tâm nhiều hơn về phía chân trái khi swing. Nó sẽ giúp bạn đánh xuống nhiều hơn, từ đó giúp gậy đánh vào bóng trước.