Di chuyển gậy và cơ thể một cách chính xác trong quá trình transition từ backswing sang downswing giúp bạn đảm bảo cú đánh thành công đến 90%. Trong bài viết này, hãy tham khảo lời khuyên từ Chuyên gia PGA Jack Backhouse để nắm vững kỹ thuật phần này của cú swing.

Tại sao quá trình transition lại quan trọng đến vậy?

Nếu toàn bộ cú swing diễn ra trong khoảng một giây thì chuyển động downswing chỉ kéo dài 0,25 giây, rõ ràng là không nhiều thời gian. Trong thời gian đó, golfer cần dồn trọng lượng cơ thể về phía trước, xoay mặt gậy 90 độ và swing xuống một góc dưới 5 độ so với đường mục tiêu – rất nhiều chuyển động cần phải làm. Bước transition này rất quan trọng vì điều này tạo ra tiền đề cho toàn bộ quá trình downswing; những bước di chuyển bạn thực hiện với gậy khi bạn bắt đầu thực hiện downswing sẽ tác động đến mọi thứ tiếp diễn trước và sau khi impact.

Có thể nói rằng đây gần như là giai đoạn quan trọng nhất của cú swing.

Các lỗi thường gặp

Những người chơi golf nghiệp dư có nhiều đặc điểm swing khác nhau nhưng thường sẽ mắc 3 sai lầm giống nhau trong quá trình transition, từ đó ảnh hưởng đến lực tác động và đường bay của bóng.

  • Mở phần thân trên quá sớm, dẫn đến khả năng chuyển trọng lượng kém và đường swing từ ngoài vào trong.
  • Uốn cong cánh tay sau, thu hẹp swing quá nhiều.
  • Góc cổ tay bị uốn cong hoặc mặt gậy quá mở.
early turn

Điều gì cần xảy ra trong quá trình transition?

Khi kết thúc động tác backswing và bắt đầu downswing, chúng ta có thể chuẩn bị cho mình contact tốt với bóng golf và định hướng tốt. Để điều này xảy ra, có 3 yếu tố quan trọng mà người chơi golf nên làm trong quá trình transition:

  • Trước khi động tác backswing kết thúc, trọng lượng cơ thể phải bắt đầu di chuyển dồn về phía chân trước. Thời điểm chuyển trọng lượng này có thể là hơi sớm đối với hầu hết người chơi, nhưng nó giúp cơ thể chúng ta ở vào vị trí có thể tạo ra một cú đánh xuống bóng và đường swing vào trong. Jack Nicklaus đã làm điều này một cách tuyệt vời.
  • Khi quá trình downswing bắt đầu, golfer nên bắt đầu mở rộng và shallow vòng cung đầu gậy bằng cách mở rộng cánh tay sau ra phía sau, đẩy đầu gậy ra xa bóng. Động tác shallow này tạo ra nhiều tốc độ đầu gậy và đường đi vào trong hơn.
  • Khi gậy bắt đầu hạ xuống, mặt gậy sẽ bắt đầu đóng lại bằng cách gập hoặc thẳng cổ tay trước. Một lần nữa, điều này xảy ra rất sớm đối với hầu hết người chơi nhưng sẽ giúp đóng mặt vào đường swing và sẽ tạo ra cú draw mơ ước.
cam young transition

Bài tập

Quá trình transition của bạn có thể khá khó khăn vì phần này của cú swing diễn ra khá nhanh, do đó, việc thực hiện các bài tập có thể giúp ích rất nhiều để giúp bạn cảm nhận được được một số cảm giác xoay người. Hai bài tập khác nhau dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết 3 điều khác nhau cần xảy ra.

  • Closed alignment drill: swing về phía sau như bình thường, swing xuống và đánh bóng mà không xoay cơ thể về phía mục tiêu.
  • Motorcycle drill: Swing lên trên đỉnh, dừng lại, duỗi tay sau và gập cổ tay trước, sau đó swing xuống và đánh bóng
flex the lead wrist drill

Thực hành áp dụng hai bài tập trên sẽ đảm bảo contact với bóng tốt hơn, với góc tấn công hướng xuống nhiều hơn và cũng giúp bạn đưa gậy vào bên trong với mặt gậy đóng để đánh được draw. Việc luyện tập cảm nhận transition chính xác chắc chắn sẽ giúp bạn hạn chế slice.