Masters 2023 khai cuộc ngày mai

347

Major do sân Augusta National par72 độc quyền sở hữu sẽ vào kỳ đấu thứ 87 với 88 golfer, tính cả Tiger Woods, từ 19h ngày 6/4 theo giờ Hà Nội.

Danh sách đấu năm nay có 7 gương mặt nghiệp dư (amateur) và 18 thành viên LIV Golf League do Quỹ đầu tư công Saudi tài trợ. Số còn lại đều từ PGA Tour Mỹ và DP World Tour châu Âu – hai đấu trường đang chi phối golf chuyên nghiệp thế giới. Năm trước, quỹ thưởng của giải là 15 triệu USD, trong đó dành 2,7 triệu USD cho Scottie Scheffler với mốc thắng -10. Năm nay, Ban tổ chức chưa công bố ngân sách thưởng.

Woods đến Augusta National từ hôm 2/4 để thử sân, và lên phương án chiến thuật tại hố 13 par5 được làm mới và tăng chiều dài nhằm làm khó đấu thủ.

Tiger Woods phát bóng ở hố 4 khi đánh tập trên sân Augusta National ngày 4/4. Ảnh: Augusta National

Năm ngoái, sau hơn 14 tháng dưỡng thương do tai nạn giao thông suýt chết vào tháng 2/2021, “Siêu Hổ” chọn Masters làm sự kiện tái đấu. Anh cán đích thứ 47 với điểm +13 .

Năm 1995, Woods ra mắt Masters dù còn nghiệp dư và về T41. Đến nay, “Siêu hổ” đã dự 24 kỳ và năm lần vô địch, gần nhất hồi 2019. Sáu tháng sau thắng lợi đó, Woods ẵm Zozo Championship để cùng huyền thoại Sam Snead giữ kỷ lục 82 danh hiệu PGA Tour.

Masters là giải đầu tiên trong bộ tứ major thường niên, lần lượt theo sau là PGA Championship tháng 5, US Open tháng 6 và The Open tháng 7.

Trong nhóm giải danh giá, Masters ít đấu thủ nhất, bắt nguồn từ định vị “chỉ dành cho khách mời” vào năm khai trương 1934. Ba sự kiện còn lại đều 156 đấu thủ.

Hiện nay, Ban tổ chức chỉ chọn cựu và đương kim vô địch hoặc top 12 kỳ trước, người từng hoặc đang giữ cup giải đồng đẳng trong vòng năm năm hoặc top 4 kỳ trước. Diện khách mời còn có gofler về nhất trên PGA Tour tính từ Masters kỳ trước đến kỳ sau và top 50 bảng golf chuyên nghiệp thế giới.

Bộ tiêu chí này ghi nhận 18 đấu thủ LIV Golf League đang là kình địch của PGA Tour. Và như thế, Augusta National về mặt kỹ thuật đã phải chấp nhận, dù họ được cho là đồng minh của PGA Tour. Với nghi vấn đó, LIV Golf League đã đẩy Augusta National vào diện đương sự liên đới khi kiện qua lại với PGA Tour với cáo buộc chung “cạnh tranh không lành mạnh” tại toà án Mỹ.

Riêng diện nghiệp dư, Augusta National chọn chủ cup hoặc top 2 giải vô địch amateur khu vực châu Á-Thái Bình Dương, châu Âu, Mỹ Latin và hai giải toàn quốc tại Mỹ.

Sự hiện diện của các amateur tại Masters hàng năm cũng nhằm tôn vinh đẳng cấp này, bởi nhà sáng lập giải Bobby Jones cũng là amateur nhưng ẵm 13 major trong giai đoạn 1923-1930. Ông giải nghệ khi mới 28 tuổi, sau đó cùng Clifford Roberts quyết tâm xây dựng Augusta National rồi khai trương vào năm 1933 và mở Masters từ 1934. Nơi này thuộc thành phố Augusta ở bang Georgia, từng là chỗ săn kho báu.