Sam Burns vô địch Dell Match Play 2023

369

Sam Burns đoạt cup cùng 3,5 triệu USD tại giải đấu hố thuộc PGA Tour sau khi hạ đồng hương Mỹ Cameron Young trong trận chung kết sáng 27/3 giờ Hà Nội.

Burns nâng cup vô địch Dell Match Play tại Texas sáng 27/3, theo giờ Hà Nội. Ảnh: AP

Burns thắng Young với kết quả 6&5, được xác định bằng birdie hố 13. Hố này dài chỉ 270 yard nhưng par4 với hồ nước ôm trọn mạn trái fairway như chiếc liềm. Burns tránh được bẫy trong cú phát, đưa bóng lên mạn phải, ngoài green và gần ngang cờ rồi chip vào cách lỗ 0,7 mét.

Young không thoát được “thuỷ thần” khi phát bằng gậy gỗ số 3. Pha sẩy tay này khiến anh bị phạt một gậy, thả quả mới cách mục tiêu 173 yard. Từ đấy, Young đưa bóng vào cách lỗ tầm 1,6 mét. Khi đến green, golfer Mỹ chấp nhận birdie cho Burns, qua đó thua cả hố lẫn trận.

Chung cuộc, Young giữ par hố 13. Anh lĩnh 2,2 triệu USD cho vị trí á quân.

Kết quả Dell Match Play năm nay trái dự đoán của giới chuyên môn. Scottie Scheffler – ĐKVĐ hiện đứng đầu bảng golf thế giới, được chờ đợi sẽ vào chung kết với Rory McIlroy. Dù vậy, tại bán kết, Scheffler thua bạn thân Burns, còn McIlroy thua Young. Cả hai trận này đều phải giải quyết bằng hố phụ, bắt đầu từ hố 12 trong Austin Country Club.

Burns lấy vé vào chung kết ở hố phụ thứ ba, khi ghi birdie hố 14. Young hạ McIlroy ngay lượt đầu bằng điểm tương tự tại hố 12.

Trong vòng chuẩn trước đó, Scheffler dẫn từ hố 9, có lúc lên 2up nhưng đến hố 17 thất thế 1up rồi gỡ hoà ở hố 18. Trong khi đó, McIlroy dẫn từ hố 6, có lúc cũng 2up giống Scheffler, nhưng lại bị Young cân bằng thế trận ngay hố cuối.

Trong trận tranh giải Ba, McIlroy thắng Scheffler với kết quả 2&1. Trận đấu hố kết thúc khi số up lớn hơn số hố còn lại, biểu thị bằng số up đứng trước. McIlroy nhận 1,42 triệu USD, Scheffler được 1,145 triệu USD trong quỹ thưởng 20 triệu USD.

Sau kỳ đấu 2023, PGA Tour sẽ đóng hẳn Dell Match Play. Quyết định này cũng kết thúc sự hiện diện của nhóm giải World Golf Championship (WGC) trong lịch đấu tại khu vực Bắc Mỹ.

WGC do Liên đoàn Golf Chuyên nghiệp quốc tế thành lập hồi 1999 dưới sự chủ trì của PGA Tour. Từ ba sự kiện trong năm khai trương, WGC đến 2009 thêm HSBC Champions tại Trung Quốc. Tuy nhiên, giải này không được triển khai từ năm bùng phát Covid-19. “Hiện tại, chúng tôi chưa biết khi nào mở lại”, Đặc phái viên PGA Tour Jay Monahan phát biểu khi giới truyền thông đề cập số phận HSBC Champions.

Tổ chức chủ quản đấu trưởng Mỹ bỏ Dell Match Play khi bắt đầu gói mùa giải trong năm hành chính từ 2024 và phát triển nhóm đặc biệt với quỹ thưởng ít nhất ngang major. Họ theo định hướng này sau khi mất hơn 30 ngôi sao về tay LIV Golf League do Saudi tài trợ với ngân sách thưởng 405 triệu USD cho 14 giải trong mùa thứ hai. Hai bên đang kiện nhau tại toà án Mỹ với nghi vấn cạnh tranh không lành mạnh. Tranh chấp pháp lý nổ ra từ tháng 8/2022 trong đó LIV Golf League châm ngòi sau khi thành viên của họ bị PGA Tour cấm cửa vì tội “đào ngũ”.