Tee golf là thuật ngữ dùng để chỉ một loại phụ kiện hoặc khu vực trên sân golf. Trong đó, ý nghĩa liên quan đến một loại phụ kiện, dụng cụ là phổ biến hơn cả. Nó có tác dụng nâng đỡ, bảo vệ quả bóng golf trước khi người chơi dùng gậy đánh bóng.

Tee trong golf là gì?

Tee là một trong những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong môn thể thao golf. Nó có thể chỉ vị trí phát bóng hoặc một phụ kiện hỗ trợ cho người chơi trên sân.

Tee-box trên sân golf

Tee – Vị trí phát bóng trên sân

Ở mỗi hố golf, người chơi sẽ phải bắt đầu bằng việc đặt bóng tại khu vực phát bóng. Khu vực này được gọi là tee-box hay tee – điểm phát bóng. Tee có dạng một bề mặt bằng phẳng hình vuông, mỗi lỗ golf thông thường sẽ có số tee khác nhau (tối thiểu là 3 tee và tối đa là 5 tee).

Cú đánh đầu tiên mà người chơi thực hiện tại đây được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau, cụ thể là Tee Shot, Teeing hoặc Driver. Loại gậy sử dụng trong cú đánh này là gậy driver hoặc các loại gậy gỗ cán dài, miễn sao đưa bóng lại càng gần vùng Green càng tốt.

Tee – Phụ kiện chơi golf

Khi chuẩn bị thực hiện cú swing đầu tiên tại hố golf, người chơi sẽ đặt bóng của mình lên một giá đỡ nhỏ. Giá đỡ – phụ kiện hỗ trợ này được gọi là tee.

Trong golf, tee có vai trò là nâng bóng lên cao hơn so với mặt đất, từ đó hạn chế tối đa những tác động của mặt đất, cỏ lên gậy trong cú đánh của người chơi. Điều này đảm bảo golfer dễ dàng đánh trúng bóng, giúp đạt được khoảng cách tối đa.

Người chơi đặt bóng golf của mình lên một giá đỡ nhỏ

Trước khi các phụ kiện tee ra đời, người ta thường sử dụng đụn cát nhằm nâng bóng lên. Cho đến nay, một số sân golf vẫn còn sử dụng đụn cát nhằm hạn chế rác thải, tránh làm hư hại mặt cỏ.

Giải mã màu sắc của các loại tee golf

Ở mỗi khu vực phát bóng, người chơi sẽ phải sử dụng những golf tees khác nhau. Mỗi màu sắc sẽ đại diện cho khoảng cách từ vị trí phát bóng đến lỗ golf. Thường thì một sân golf cơ bản sẽ có 4 khu vực phát bóng tương ứng với 4 tee golf màu sắc khác nhau. Song cũng có một số sân golf có tới 6 khu vực phát bóng, điều này phụ thuộc rất nhiều vào người thiết kế. Cụ thể như sau:

  • Tee Vàng (Gold), Đen (Black): Đây là những tee khoảng cách xa nhất, phù hợp với các golfer chuyên nghiệp hoặc golfer có handicap thấp.
  • Tee Xanh (Blue): Khu vực tiêu chuẩn, phù hợp với các golfer có handicap nói chung.
  • Tee Trắng (White): Khu vực dành cho những người mới bắt đầu với môn golf cũng như là lần đầu lên sân.
  • Tee Đỏ (Red): Dành riêng cho những nữ golfer.

Các loại phụ kiện tee cơ bản

Dựa vào chất liệu sản xuất có thể chia tee làm các loại cơ bản như gỗ, bằng nhựa hoặc bằng cao su.

  • Tee bằng gỗ: Tee bằng gỗ sẽ dễ dàng cắm và bám vào mặt đất rất chắc, ngoài ra người chơi có thể tùy biến màu sắc của loại tee này bằng cách sơn lại.
  • Tee bằng nhựa: Tee bằng nhựa có nhiều loại với độ dài khác nhau và thiết kế riêng cho các cú đánh khác nhau, cụ thể là cho Iron, cho Fairway Wood và cho Driver.
Tee bằng nhựa được thiết kế chuyên biệt
  • Tee bằng cao su: Điểm độc đáo nhất của các loại tee golf bằng cao su chính là có độ bền vượt trội. Đồng thời, chúng có phần đầu lớn, mang lại sự cân bằng bóng tối đa. Với các newbie, loại tee golf phù hợp nhất là những loại có kích thước lớn, cho phép dễ dàng đặt bóng và đánh bóng bay xa thông qua gậy driver có thể tích phần đầu lớn.

Ngoài ra các golfer cần biết thêm thuật ngữ Tee Time là gì để dễ dàng trao đổi cũng như tham gia chơi golf.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here