Nhà vô địch LIV Golf ẵm hơn 4 triệu USD

614

Một tháng sau khi bỏ PGA Tour, Danny Lee kết thúc tám năm không vô địch giải chuyên nghiệp bằng chiến thắng bảng cá nhân tại LIV Golf League Tucson.

Ảnh : CHRISTIAN PETERSEN/GETTY IMAGES

Sang hệ thống giải do Quỹ đầu tư công Saudi tài trợ, Lee cán đích thứ 34 ở giải ra mắt tại Mexico. Đến lần thứ hai thử sức, anh đã ẵm Cup, tại giải đấu diễn ở Tucson thuộc bang Arizona. Trong thắng lợi đó, Lee đạt điểm -9 sau ba vòng sân The Gallery par71 rồi đấu hố phụ với Louis Oosthuizen, Brendan Steele và Carlos Ortiz.

Lượt thứ nhất, Ortiz bị loại. Sang lượt hai, Lee lỡ cơ hội vô địch sớm vì cú gạt cách lỗ 1,8 mét. Nhưng ở lượt thứ ba, anh hạ cả Steele lẫn cựu vô địch major The Open 2010 Oosthuizen bằng cú gạt ghi birdie từ vùng cỏ rough cách rìa green tầm hai sải chân.

Với kết quả đó, Lee ẵm bốn triệu USD về nhất cá nhân (hơn 90 tỷ đồng), thêm 125.000 USD khi Iron Heads đứng thứ ba đồng đội. “Thắng lợi này nhiều ý nghĩa, nhất là khi tôi chưa từng đăng quang kể từ 2015 – điều từng khiến tôi mất niềm tin chiến thắng”, Lee nói trong lễ nhận thưởng.

Lee, 32 tuổi, người New Zealand, đấu chuyên nghiệp từ 2009. Anh nghỉ PGA Tour từ tháng trước để về LIV Golf League thi đấu cho đội Iron Heads theo lời mời từ đội trưởng Kevin Na. Quyết định đó khiến Lee mang tiếng đào ngũ và bị PGA Tour cấm cửa.

Trên đấu trường hạng Nhất của Mỹ, Lee trải qua 303 giải với một chức vô địch, tại Greenbrier Classic 2015, còn tiền thưởng gộp được 15,36 triệu USD. Trong 11 mùa đấu PGA Tour, có hai lần Lee đạt thành tích không đủ chuẩn nên bị giáng cấp xuống nhánh hạng Nhì.

Lee tiết lộ đội trưởng Na từng nhận xét môi trường LIV Golf League có thể tốt hơn cho anh so với PGA Tour. “Có lẽ anh ấy nhận xét như thế vì thấy tôi liên tục cày giải”, Lee nói.

LIV Golf League 2023 có 14 giải thông lệ và chung kết lớn với tổng ngân sách thưởng 405 triệu USD. Trong khi đó, PGA Tour mùa này có 48 giải với tần suất gần như hàng tuần.

Các giải LIV Golf League diện thông lệ đều có bảng cá nhân và đồng đội, chỉ đấu ba vòng và không cắt loại. Riêng chung kết lớn chỉ đua thành tích nhóm.

Danny Lee tại LIV Golf League Tucson cuối tuần qua. Ảnh: Golf Monthly

LIV Golf League ra mắt vào tháng 6/2022 với tám giải cho mùa đầu, quy tụ 48 đấu thủ, trong đó chủ yếu từ PGA Tour và DP World Tour châu Âu, bên cạnh vài tài năng trẻ. Hai tháng sau khi hoạt động, doanh nghiệp chủ quản đấu trường này bắt đầu cuộc kiện tụng qua lại với PGA Tour tại toà án Mỹ. Hai bên tố nhau cạnh tranh không lành mạnh và phạm luật chống độc quyền.

Sang mùa thứ hai, LIV Golf League có 60 thành viên, chia đều vào 12 đội, tính cả đội trưởng. Tất cả không còn được đài thọ ăn ở, đi lại. Thay vào đó, mỗi đội được xem là “một doanh nghiệp”, trong đó phía chủ quản nắm 75% cổ phần, phần còn lại cho đội trưởng. Với phương thức này các đội sẽ phải tự lo chi phí vận hành chẳng hạn như di chuyển, ăn ở, lương cho thành viên và cả việc chiêu mộ thành viên qua thị trường chuyển nhượng. Hoạt động mua bán đấu thủ dự kiến diễn ra trong hai tháng.