Lựa chọn gậy golf sao cho phù hợp với những cú đánh là yếu tố rất quan trọng để người chơi có thể lựa tập và chơi golf hiệu quả hơn. Bênh cạnh yếu tố về thương hiệu, thiết kế, công nghệ thì độ loft của gậy golf là tiêu chí quan trọng bậc nhất mà golfer cần quan tâm.

Độ loft của gậy golf là gì? Chi tiết độ loft của từng loại gậy golf

Độ loft là góc được tạo ra bởi mặt gậy và cán gậy hoặc hiểu đơn giản hơn là độ mở của mặt gậy. Độ loft quyết định khoảng cách và độ cao khi bóng bay. Độ loft càng nhỏ thì bóng bay càng xa, thấp và ngược lại.

Mỗi gậy golf khác nhau trong bộ fullset sẽ có độ loft khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng trong từng trường hợp của golfer.

Độ loft của gậy golf là một góc mở của mặt gậy so với cán gậy

Độ loft của từng loại gậy golf

  • Gậy Driver: 9 – 13 độ
  • Gậy Gỗ 3: 14-  15 độ
  • Gậy Gỗ 5: 19 độ
  • Gậy Rescue/Hybird: 14 – 30 độ
  • Gậy Sắt (Irons): 20 – 42 độ
  • Gậy wedge (gậy kỹ thuật): 45 – 60 độ

Độ loft là  một trong những thông số quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất cú đánh bóng. Vì thế, việc hiểu và lựa chọn gậy golf có độ loft phù hợp sẽ giúp golfer dễ dàng tối ưu số par trong vòng chơi.

Độ loft của gậy càng cao tương đương khoảng cách bóng đi được sẽ càng ngắn. Hiện nay, không có góc loft chính thức nào được ấn định lên số của từng cây gậy golf.

Chọn độ loft phù hợp khi chơi trên sân thực tế

1 – Phát bóng trên tee

Độ loft của gậy golf driver thường sẽ khá nhỏ (từ 9 đến 13 độ) nhằm phục vụ tốt nhất cho những cú phát bóng đầu tiên. Để đạt được hiệu quả tối đa cho cú đánh bóng trên tee là giữ tay cầm và đầu gậy thẳng hàng tuyệt đối.

Độ loft của gậy golf ảnh hưởng đến cú đánh bóng trên tee

Rất nhiều golfer đã hiểu nhầm điều này khi cố ý ngả tay cầm về sau để tăng thêm độ loft cho cú phát bóng. Điều này hoàn toàn không cần thiết và gây ảnh hưởng đến khoảng cách chung của lần đánh. Thay vào đó, nguời chơi nên tập trung vào độ swing và lực đánh sẽ giúp phát bóng đạt hiệu quả cao nhất như bay xa và đúng hướng.

2 –  Đánh bóng lên dốc và xuống dốc

Giải pháp cho những cú đánh lên dốc là lựa chọn gậy có độ loft cao giúp bóng bay bổng và hạn chế đường lăn. Ngược lại, khi đánh xuống dốc cần chọn độ loft nhỏ giúp đường bóng xa hơn và hạn chế số gậy của golfer.

Điều này được xem là công thức chung khi đánh tại các địa hình khác nhau nhưng với mỗi golfer điều này còn ảnh hưởng bởi trình độ, kỹ thuật và kinh nghiệm.

3 – Đánh bóng trong hố cát

Tương tự như trường hợp đánh bóng lên dốc. Bóng rơi vào hố cát sẽ cần đường bóng bay cao nhằm thoát ra khỏi bẫy cát dễ hơn. Vì thế, trong trường hợp này golfer sẽ ưu tiên chọn các gậy golf có độ loft cao, đặc biệt là gậy wedge (từ 45 – 60 độ)

Đánh trên bẫy cát cần chọn gậy có độ loft cao

Một số lưu ý khi chọn độ loft cho người mới chơi

1 – Không nghiêng tay cầm để tăng thêm độ loft cho những cú đánh

Phần lớn các golfer mới hiểu nhầm việc tăng thêm độ loft  sẽ giúp cú đánh đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, điều này không cần thiết đặc biệt là với những cú đánh trên tee. Muc tiêu của chúng ta là giữ gậy thẳng hoặc hơi nghiêng gậy về trước giúp bóng đạt khoảng cách tối đa sau va chạm.

Không cần thiết nghiêng đầu gậy để tăng thêm độ loft

Để làm được điều này, người chơi cần luyện tập thành thạo kỹ năng chuẩn bị trước cú đánh. Đảm phần trọng lượng cơ thể được dồn về phía chân trụ kết hợp cùng quá trình trình thực hiện swing tiêu chuẩn.

2 – Độ loft tỷ lệ nghịch với khoảng cách

Theo công thức từ các nhà chế tác gậy golf là khi góc loft tăng lên 3 độ thì khoảng cách giảm 10 ysd. Vì thế, các golfer trong mỗi trường hợp lên sân nên có sự tính toán từ công thức này để xử lý phù hợp nhất.

3 – Độ loft của mỗi dòng gậy sẽ khác nhau

Hiện nay, không có quy chuẩn hoặc giới hạn cụ thể nào cho từng loại gậy golf. Tuy nhiên, các hãng sẽ có thể linh động thay đổi độ loft giữa các phiên bản của mình. Có rất nhiều trường hợp golfer đánh gậy Iron 8 Ping g430 đạt 150 ysd nhưng đánh Iron 9 của bộ gậy Ping G425 cũng đạt khoảng cách tương tự.