Golf chính là sự kết hợp giữa hai kỹ thuật swing và putting (hay còn gọi là gạt bóng golf). Vì vậy để trở thành một golfer chuyên nghiệp thì kỹ năng putting là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn đạt được những cú bóng hoàn hảo nhất.

Putting là gì? Kỹ thuật Putting là gì?

Putting hay còn được hiểu là một cú gạt bóng. Trong khi bạn thi đấu bóng golf nằm trong vùng green thì các bạn cần dùng đến kỹ thuật putting để đưa bóng vào lỗ.

Kỹ thuật putt chính là kỹ thuật gạt bóng (hay kỹ thuật putting) nhằm đánh bóng đang ở trên green đi vào hố. Với cự ly từ khoảng 2.5m đổ lại, golfer thường sử dụng kỹ thuật gạt cự ly ngắn (putt gần) và với khoảng cách trên 2.5 m, người chơi có những cú gạt bóng dài. Đây là một trong những kỹ thuật golf khó và đòi hỏi sự khéo léo bình tĩnh từ bạn.

5 Bước thực hiện kỹ thuât Putting Golf

Bước 1 – Chọn gậy putter

Là loại gậy dành riêng để thực hiện những cú putting tại khu vực green. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại gậy Putter dành cho người mới bắt đầu và cả vận động viên chuyên nghiệp. Để có một kỹ thuật đánh bóng tốt nhất bạn cần lựa chọn được chiếc gậy phù hợp với bản thân mình. Hai kiểu gậy phổ biến nhất hiện nay là loại gậy bản dẹt (của S. Cameron), và loại có Target line (Odyssey two balls).

Bước 2 – Cầm gậy đúng cách

Người chơi đứng ở vị trí chuẩn bị, bóng golf đặt ở vị trí sao cho có tầm nhìn từ mắt hướng vuông góc xuống. Mở rộng hai chân, dồn trọng tâm vào chân trái (đối với người thuận tay phải và ngược lại). Cầm gậy bằng cả hai tay sao cho hai bàn tay nằm trên mặt phẳng của gậy, hai ngón tay cái đặt cạnh nhau.

Lưu ý bạn nên giữ cho cổ tay ít chuyển động nhất, đồng thời linh hoạt phần vai. Nếu sử dụng phần cổ tay quá nhiều kỹ thuật putting sẽ có sự không ổn định, bóng rất khó đi theo hướng mong muốn. Đây là một lưu ý đặc biệt quan trọng khi thực hiện kỹ thuật putting chính xác.

Bước 3 – Chuẩn bị tư thế thực hiện

Tư thế chuẩn khi thực hiện putting golf đó là tay cầm gậy ổn định nhất và hướng cơ thể song song với hướng đánh. Để giữ được tư thế chuẩn này, bạn cần phải giữ nguyên đầu đúng với vị trí chuẩn bị, thẳng với vị trí của bóng, dồn trọng tâm về phía mũi chân để 2 vai không bị quá cao.

Để mặt gậy vuông góc với hướng đánh bóng nhằm giảm thiểu sự linh động của bàn tay. Khi thực hiện putting golf cần sử dụng nhiều phần vai, cánh tay cũng như phần ngực để điều khiển gậy. Người chơi nên cầm gậy lỏng tay để có thể đưa hướng gậy đi đều và ổn định hơn, đảm bảo tốc độ đưa gậy lên lên tương đương với tốc độ hạ gậy xuống.

Bước 4 – Kỹ thuật đọc green và các vị trí gạt bóng

Đọc Green chính xác là một trong những yếu tố giúp bạn có được một cú putting chuẩn. Green chính là vùng khu vực xung quanh hỗ golf,  nơi mà bạn sẽ thực hiện các cụ đánh putting của mình. Vùng green sẽ được thiết kế với độ dốc khác nhau để đưa bóng vào hố dễ dàng hơn. Tuy nhiên các chướng ngại vật ở khu vực này cũng sẽ là một cản trở rất lớn đối với người chơi.

Cách đọc green: 

  • Từ vị trí bóng trên Green bạn cần xác định khoảng cách từ bóng đến lỗ golf là bao nhiêu? Theo hướng đánh bóng có độ dốc hay không?
  • Ngắm đường bóng đi vào lỗ golf, xem có vật cản, lá cây hay đá gì hay không? Bởi nó sẽ làm hướng bóng của bạn bị thay đổi
  • Đưa tầm mắt ra xa và nhìn tổng quan xem xung quanh green mượng hay ao hồ ảnh hưởng hoặc nếu đánh không trúng bóng sẽ lăn ra khỏi green hay không?

Sau khi đọc green chuẩn và đưa ra cảm nhận và dự đoán của riêng mình. Hãy cố gắng để tập trung đẩy hướng bóng và kiểm soát tốc độ theo ý muốn của mình.

Bước 5 – Thực hiện cú gạt bóng cân bằng

Sự cân bằng khi thực hiện putting sẽ giúp bạn điều khiển hướng bóng tốt hơn. Một cú đánh được xem là cân bằng khi bạn có thể kiểm soát được gậy để phía trước và phía sau. Đây cũng là một yếu tố để đánh giá một người chơi có kỹ thuật và không có kỹ thuật.

Lưu ý dành cho bạn đó là không gạt bóng băng cổ tay, điều này sẽ khiến hướng đi và tốc độ của bóng không được kiểm soát, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của của cú đánh. Hãy đảm bảo giữ cho vị trí của tay từ đầu đến cuối quá trình gạt bóng ít chuyển động nhất, chú ý linh hoạt phần vai.

Một số tư thế gạt bóng golf chuẩn: 

  • Tư thế putt bóng song song với hướng bóng dự định đánh
  • Xác định vị trí tiếp xúc bóng phải vuông góc với hướng bóng di chuyển
  • Hai vai hạ thấp không để quá cao, Lực ở bàn chân dồn về mũi chân
  • Giữ đầu cố định không di chuyển và nhìn về vị trí bóng.
  • Tốc độ backswing chậm hơn 1/2 tốc độ downswing
  • Tay phải gạt bóng đều không sử dụng cổ tay để gạt bóng