Eagle & quy tắc tính điểm Eagle trong golf

515

Eagle là một loại điểm trong thi đấu của bộ môn golf mà người chơi cần hiểu rõ về thuật ngữ và cả quy tắc tính điểm để xác định được mục tiêu luyện tập và có chiến thuật tốt trong thi đấu.

Eagle là thuật ngữ chỉ một loại điểm trong bộ môn golf

Eagle là thuật ngữ quan trọng mà golfer cần phải biết đến khi tìm hiểu về golf. Đây là loại điểm có trong thi đấu và được tính dựa theo quy định của bộ luật golf thế giới. Bài viết sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về khái niệm và cách tính điểm Eagle để bạn có định hướng luyện tập, thi đấu tốt nhất.

1. Thuật ngữ Eagle trong golf là gì? Nguồn gốc thuật ngữ Eagle Golf

1.1. Eagle là gì?

Eagle là khái niệm chỉ số điểm được tính khi golfer thực hiện ít hơn hai gậy so với số par của hố đó. Loại điểm này thường dễ đạt được ở par 5 và ít xuất hiện hơn Birdie golf (điểm được tính khi thực hiện ít hơn 1 gậy so với par tiêu chuẩn). 

Để đạt được điểm Eagle, người chơi cần thực hiện cú đánh đầu để đưa drive đi xa và dùng gậy thứ hai đưa bóng vào vùng green. Sau cùng là cú putt bóng vào hố để đạt điểm on green. Ở lần đánh thứ 3, nếu người chơi chip bóng từ vùng ngoài green vào hố thì sẽ đồng thời ghi được điểm Eagle.

Eagle là số điểm được tính khi golfer thực hiện ít hơn hai gậy so với số par tiêu chuẩn của hố đó

1.2. Thuật ngữ Eagle Golf bắt nguồn từ đâu?

AB Smith là người đầu tiên sử dụng Eagle và thuật ngữ được cho là có liên quan đến tên gọi Birdie. Eagle còn có nghĩa là “phần mở rộng” trong tiếng Scotland và là đại bàng – biểu tượng quốc gia của Mỹ. Về sau, Hiệp hội Golf thế giới đã chọn thuật ngữ Eagle để mô tả cú đánh của người chơi có đường đi tốt hơn cả đường bay của đại bàng.

Nguồn gốc thuật ngữ Eagle có liên quan đến tên gọi Birdie

1.3. Một số thuật ngữ khác trong golf

Ngoài Eagle golf, bộ môn thể thao trí tuệ còn có nhiều thuật ngữ chỉ các loại điểm. Dưới đây là những thuật ngữ giúp bạn hiểu tổng quan hơn về các cách tính điểm chơi golf:

  • Par: Par là thuật ngữ biểu thị số gậy tiêu chuẩn mà người chơi cần thực hiện để đưa bóng vào lỗ. Số par được tính tùy vào chiều dài giữa các lỗ golf trên sân. 
  • Birdie: Birdie là điểm số được tính khi người chơi thực hiện ít hơn 1 gậy so với par tiêu chuẩn khi đưa bóng vào lỗ.
  • Bogey: Điểm số Bogey được tính khi người chơi thực hiện nhiều hơn 1 gậy so với số par tiêu chuẩn. 
  • Hole in one: Đây là cú đánh đẳng cấp bậc nhất trong golf với số điểm được ghi là 1 khi người chơi chỉ thực hiện một cú đánh duy nhất để đưa bóng vào lỗ từ vị trí ban đầu (tee).
  • Albatross: Albatross là thuật ngữ chỉ điểm dưới par 3 gậy trên một hố (3 under par). Đây là điểm số rất hiếm khi xuất hiện trong golf. 
Bộ môn golf có nhiều thuật ngữ liên quan đến cách tính điểm như: Eagle golf, Birdie, Bogey, Hole in one,… 

2. Quy định về cách tính điểm Eagle trong golf

Theo quy định của bộ môn golf, điểm Eagle được xác lập trong 3 trường hợp sau đây: 

  • Cách tính điểm Eagle trên par 5: Trường hợp đạt điểm Eagle trên par 5 khá phổ biến và chiếm đa số. Để đạt được điểm Eagle trên par 5, người chơi cần bắt đầu với một cú đánh dài, sau đó là một cú đánh để đưa bóng tới vị trí green và lượt đánh thứ ba sẽ là một cú putt để tạo Eagle golf.
  • Cách tính điểm Eagle trên par 3 và par 4: Việc đạt được điểm Eagle trên par 3, par 4 được xem là thách thức dành cho các golfer. Tại par 4, người chơi cần đưa bóng vào hố từ cú đánh thứ 2 và tiếp tục đưa bóng vào lỗ để được tính điểm. Với Eagle trên par 3, người chơi sẽ đạt được điểm khi đánh bóng đến lỗ chỉ trong một stroke.
  • Cách tính điểm golf Double Eagle: Double Eagle hay còn được gọi là Albatross. Điểm số này được tính khi golfer thực hiện thành công 3 cú đánh dưới par tiêu chuẩn trên 1 hố. Trường hợp này rất khó xảy ra do có độ phức tạp cao, đòi hỏi gôn thủ cần có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng. 
Khả năng đạt điểm Eagle trên par 5 phổ biến và chiếm đa số hơn so với par 3, par 4

Trong cả 3 trường hợp, việc đạt được điểm Eagle đòi hỏi người chơi cần có kỹ năng, kinh nghiệm để có thể kiểm soát tốt đường đi của bóng. Để thực hiện được điều này, người chơi cần thường xuyên tập luyện, trau dồi kỹ năng.