Birdie golf là gì? Bí kíp “săn” birdie golf thành công cho người mới

602

Birdie golf là gì? Đây là thuật ngữ chỉ trường hợp đưa bóng vào lỗ ít hơn 1 gậy so với số gậy quy định. Điểm birdie được tính trong các trận đấu chuyên nghiệp hoặc giao hữu giữa các golfer.

1. Birdie trong golf là gì?

Birdie là một trong các thuật ngữ trong golf chỉ cách tính điểm khi golfer hoàn thành 1 hố đấu với số gậy thực hiện ít hơn số gậy tiêu chuẩn (par) 1 gậy. Trong tiếng lóng của Mỹ, bird được hiểu là điều tuyệt vời, vượt ngoài mong đợi.

Birdie là gì? Birdie là một loại điểm đạt được khi golfer hoàn thành 1 hố đấu với số gậy thực hiện ít hơn 1 gậy so với par (Ảnh: sưu tầm)

2. Từ “birdie” bắt nguồn từ đâu?

Thuật ngữ birdie golf có nguồn gốc từ Mỹ và người dùng đầu tiên là golfer Ab Smith vào đầu thế kỷ XX trong một trận đấu trên sân Atlantic City. Sau khi thực hiện cú putt bóng thẳng vào hố với điểm số chung cuộc -1, ông đã thốt lên “That was a bird of shot”. Câu nói có hàm ý miêu tả cú đánh tuyệt vời với điểm số ấn tượng. Kể từ đó, thuật ngữ birdie được chính thức sử dụng trong các trận đấu khi golfer hoàn thành cú đánh ít hơn điểm par 1 gậy. 

Thuật ngữ birdie golf có nguồn gốc từ Mỹ và người dùng đầu tiên là golfer Ab Smith (Ảnh: sưu tầm)

3. Các trường hợp xảy ra birdie golf

Như lời giải đáp “birdie golf là gì”, điểm số birdie có thể được tính khi được thực hiện tại hố golf bất kỳ với số gậy tương ứng. Cụ thể, điểm số này xảy ra trong 4 trường hợp: 

 • Trường  hợp 1: Tại hố par 3, golfer đánh bóng từ tee box đến hố chỉ với 2 gậy thì sẽ ghi được 1 birdie. 
 • Trường hợp 2: Golfer đánh bóng vào hố par 4 chỉ với 3 gậy sẽ được ghi nhận là 1 birdie.
 • Trường hợp 3: Trường hợp này xảy ra ở hố par 5 khi golfer đánh bóng từ tee box vào hố chỉ với 4 gậy.
 • Trường hợp 4: 1 điểm birdie được ghi tại hố par 6 khi người chơi hoàn thành việc đánh bóng vào lỗ chỉ với 5 gậy. 
Có 4 trường hợp xảy ra birdie golf tại hố par 3, par 4, par 5, par 6

4. Cách tính điểm birdie golf và một số lưu ý

4.1. Cách tính điểm birdie golf chính xác

Cách tính điểm birdie golf áp dụng trong các trận đấu chuyên nghiệp dựa theo luật golf của hiệp hội golf Mỹ. Theo quy chuẩn chung của bộ môn này, điểm birdie golf được xác lập khi người chơi hoàn thành việc đưa bóng vào lỗ ít hơn 1 gậy so với số par. 

Việc tính số gậy, lần phát sẽ được tổ trọng tài và tổ tư vấn chuyên môn giám sát. Đồng thời, cách tính điểm chơi golf hiện nay còn được ứng dụng nhiều công cụ hỗ trợ nhằm nâng cao độ chính xác. 

4.2. Một số lưu ý khi tính điểm birdie golf

Điểm birdie golf có tác động trực tiếp đến kết quả của mỗi trận đấu. Do đó, người chơi cần lưu ý về cách tính điểm để hiểu hơn về quy trình và đảm bảo công bằng trong các trận đấu. Sau đây là một số lưu ý mà người chơi có thể tham khảo:

 • Golfer nên tìm hiểu kỹ birdie golf là gì cũng như các loại điểm khác để bảo vệ quyền lợi và có chiến lược thi đấu tốt nhất.  
 • Quy trình tính điểm cần được đảm nhiệm bởi người có chuyên môn như: trọng tài, hội đồng giải đấu,… Một số giải đấu có sử dụng các công cụ hỗ trợ giúp việc tính điểm được tối giản và có độ chính xác cao.  
 • Nếu có thắc mắc liên quan đến cách tính điểm, golfer có thể yêu cầu hội đồng giải đấu giải đáp hoặc chấm lại.
Việc tìm hiểu kỹ birdie golf là gì/birdie trong golf là gì cũng như các loại điểm khác giúp golfer có chiến lược thi đấu tốt nhất

5. Những kỷ lục birdie golf ấn tượng trên thế giới

Từ khi xuất hiện, thuật ngữ birdie golf được các golf thủ yêu thích và đặc biệt quan tâm trong các trận đấu từ giao hữu, nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp. Trong các giải golf lớn trên thế giới, một số thành tích nổi bật về điểm birdie golf đã được xác lập như: 

 • Mark Calcavechia: Golfer danh tiếng Mark Calcavechia đã đạt kỷ lục về thành tích ghi được nhiều điểm birdie golf nhất với tổng cộng 32 lần trong các giải PGA Tour. 
 • Paul Gow: Vị golfer người Úc Paul Gow đã đạt 32 lần birdie tại giải đấu B C Open năm 2001. 
 • Jeff Overton: Tuy chỉ đạt hạng 27 trong giải đấu The American Express năm 2013 nhưng golfer Jeff Overton đã ghi dấu ấn với 31 lần đạt điểm birdie golf. 
 • Niemann: Kỷ lục về điểm birdie trong giải đấu PGA Tour năm 2020 đã thuộc về golfer Niemann với 31 lần ghi điểm.