Nếu bạn là golfer mới thì chắc hẳn sẽ tự hỏi “Golfer mới tập nên đánh gậy số mấy?” và đã được nghe rất nhiều golfer lâu năm khuyên người mới tập nên dùng gậy sắt số 7. Gậy sắt là loại gậy đa năng và được các golfer sử dụng phổ biến nhất 

Mặc dù vậy, đây cũng là loại gậy khá khó sử dụng. Vậy, mới tập nên đánh gậy số mấy? Gậy golf số 7 có ưu điểm gì? Golf Support sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này đồng thời chia sẻ cách đánh gậy sắt số 7 sao cho đạt hiệu quả cao.

Golfer mới nên tập gậy số mấy?

Để biết mới tập nên đánh gậy số mấy và hiểu được cách đánh gậy sắt số 7, đầu tiên bạn phải hiểu khái niệm về gậy sắt.

Đây là loại gậy có phần mặt được làm bằng kim loại, sử dụng phổ biến trong quá trình luyện tập. Phần đầu của gậy sẽ được chế tạo mỏng từ trước ra sau, các bề mặt sẽ được làm thành rãnh để tạo spin trên bóng golf.

Ưu điểm và khoảng cách tối ưu của gậy golf số 7

Gậy golf số 7 là loại gậy đầu tiên mà mọi golfer đều phải sử dụng. Bởi chỉ khi tập luyện thuần thục gậy này, các golfer mới đủ khả năng dùng gậy driver.

Do đó, gậy được thiết kế rất phù hợp cho đối tượng là người mới chơi golf. Một số ưu điểm nổi trội của gậy như:

  • Gậy số 7 có độ dài vừa phải so với những cây gậy khác. Nhờ vậy, gậy tạo điều kiện thuận lợi cho các golfer trong quá trình phát bóng. Cán gậy thiết kế nhẹ hơn sẽ tạo sự linh hoạt cho các cơ tay của golfer.
  • Nhờ đường rãnh tại bề mặt, gậy sắt golf số 7 sẽ hỗ trợ các golfer khả năng giữ bóng và đồng thời kiểm soát bóng hiệu quả, đưa bóng xoáy và bay xa hơn.
  • Thân gậy số 7 sử dụng chất liệu nhẹ hơn so với các loại gậy chế tạo bằng thép, giúp các golfer nâng cao được độ vung gậy của mình.
  • Chúng sẽ mang lại hiệu quả cao trong các cú đánh ngắn tiếp cận green. Hoặc trong trường hợp đưa bóng ra khỏi bẫy cát.

Các golfer cần hiểu rõ những thông số về cú đánh của gậy golf, bao gồm: tốc độ đầu gậy (Club speed); góc tấn công (Attack Angel); hiệu quả tiếp bóng (Smash Factor); góc cất bóng (Launch Angle); độ xoáy bóng (Spin rate). Việc đánh gậy số 7 xa bao nhiêu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nhưng quan trọng nhất, quyết định khoảng cách cú đánh chính là tốc độ của golfer. Thông thường gậy số 7 sẽ cho khoảng cách tiêu chuẩn là 170 yard, tốc độ 65 mph.

Cách đánh gậy số 7 và những lưu ý cần biết

Các golfer chuyên nghiệp cho rằng để những cú swing hoàn hảo bằng gậy sắt số 7 bạn cần lưu ý đến quá trình tập luyện. Theo đó, bạn nên dùng một cuốn sổ nhỏ và ghi chú khoảng cách Yard đạt được trong mỗi lần tập luyện. Bằng cách này bạn cũng có thể theo dõi độ bám, từ đó có có sự điều chỉnh thích hợp.

Khi golfer dùng gậy sắt số 7 đánh bóng sẽ rất dễ xảy ra lỗi nếu không nắm rõ kỹ thuật. Chính vì vậy nếu muốn có cách đánh gậy sắt số 7 chuẩn nhất thì golfer cần lưu ý những điều sau:

Divot (phần cỏ bị bay ra khỏi sân khi swing): Theo đó khi golfer đánh bóng nên đánh bổng bóng, sau đó đến ground. Tức là, khi bạn dùng gậy sắt số 7 hay bất cứ một loại gậy sắt ngắn hoặc dài, divot luôn được tạo ra từ phía trước quả bóng và ở phía mục tiêu. Trường hợp golfer cũng tạo ra divot nhưng từ phía sau quả bóng nghĩa là đã thực hiện sai kỹ thuật.

Định hình góc mặt gậy đánh bóng: Định hình góc mặt gậy iron quyết định khả năng di chuyển shot. Theo đó, golfer điều chỉnh mặt gậy sắt của mình mở hoặc đóng bằng cách chỉnh nó qua trái hoặc phải.

Cách cầm grip: golfer sẽ cầm vào phần này để thực hiện đánh bóng. Lực cầm vừa phải bằng cả 2 tay ,phần cánh tay của sẽ tạo thành hình chữ V với grip. Phần tay cầm grip không được quá lỏng cũng không quá chặt. Đây là phần hết sức quan trọng vì nó giúp mặt gậy tiếp xúc phù hợp với quả bóng, từ đó golfer có những cú swing đẹp mắt.

Tư thế đánh bóng phù hợp: Theo đó, khi thực hiện đánh golf, phần lưng của sẽ hơi nghiêng, tuy nhiên vẫn phải giữ thẳng so với vai. Khi swing vẫn phải giữ nguyên tư thế setup từ lúc chuẩn bị. Điều này giúp golfer có những cú đánh đẹp mắt và chuẩn xác nhất. Không gian cơ thể: Phần không gian cơ thể và cánh tay chính là chìa khóa cho những cú swing đẹp mắt và chuẩn xác. Phần không gian này phải phù hợp với gậy sắt số 7 hoặc bất kỳ loại gậy nào khác. Golfer giữ nguyên chiều rộng của bàn tay với cánh tay và cơ thể trong quá trình thực hiện đánh golf. Trường hợp ở quá xa hoặc quá gần bóng cũng có thể khiến bóng đi sai đường và điểm số đạt được không cao.

Các bước để đánh gậy golf số 7 hiệu quả nhất như sau

Bước 1: Golfer xác định vị trí bóng làm sao cho bàn tay ở trước bóng, gậy hơi nghiêng về phía trước nhằm đánh được khoảng cách bóng xa hơn.

Bước 2: Golfer tạo tư thế chuẩn bị theo đúng kỹ thuật, dồn trọng tâm vào phần thân gậy phía trên kết hợp nghiêng vai trái sao cho tạo thành đường thẳng cùng cán gậy, sau đó đưa mắt nhìn vào mục tiêu.

Bước 3: Xác định độ vung gậy vừa phải, hạn chế việc vung gậy quá mạnh làm bóng bị chệch hướng. Khi sử dụng gậy golf số 7, golfer nên vung gậy thẳng sẽ thực hiện cú đánh chuẩn xác hơn.

Bước 4: Hạ gậy tạo sự chuyển động linh hoạt giữa cơ thể và tay chân, đồng thời giúp golfer chuẩn bị tốt hơn cho những cú đánh bóng tiếp theo.

Bên cạnh đó, nếu hay theo dõi những golfer chuyên nghiệp trên thế giới thì sẽ nhận thấy kỹ thuật họ thường sử dụng với gậy golf số 7 là kỹ thuật vòng xoay. Kỹ thuật này được dùng rất nhiều trong quá trình thi đấu và luôn cho thấy hiệu quả. Theo đó, golfer cần chuyển động trọng lượng cơ thể trong từng cú đánh bóng, các bước di chuyển sẽ dồn lực vào chân sau. Đây cũng chính điểm để phân biệt giữa golfer mới và chuyên nghiệp.

Hy vọng với những lưu ý trên đã giúp các golfer mới trả lời được câu hỏi mới tập nên đánh gậy số mấy và hiểu rõ hơn về cách đánh gậy sắt số 7. Chúc bạn tập luyện thành công và có những cú swing đẹp mắt, chuẩn xác!