Bất lợi cho LIV Golf trong vụ kiện với PGA Tour

546

Trong cuộc đối đầu của LIV Golf với PGA Tour, Greg Norman và phe của mình đã gặp phải một thất bại đáng kể.

Khi mùa giải mới của LIV Golf sắp bắt đầu, một thẩm phán liên bang đã giáng một đòn mạnh vào tổ chức hỗ trợ tài chính cho họ. Điều này có thể thay đổi đáng kể vụ kiện chống độc quyền của LIV Golf chống lại PGA Tour.

Các luật sư của LIV cố gắng làm nổi bật cơ cấu tổ chức và tài chính của tổ chức, nhưng người đứng đầu Quỹ đầu tư công của Saudi Arabia thì không như vậy.

Để tránh đào sâu các giao dịch tài chính của chính họ, họ đã cố gắng yêu cầu “quyền miễn trừ quốc gia” trong lần nộp đơn vào tháng 11. Nhưng PIF và người đứng đầu là Yasir Al-Rumayyan có thể không còn lựa chọn nào khác sau khi một thẩm phán liên bang ra phán quyết rằng, họ phải cung cấp thông tin đầy đủ.

Đơn kiện ban đầu do Phil Mickelson và 10 golfer khác đệ trình vào tháng 8 năm ngoái đã được LIV Golf, công ty trực thuộc PIF, tiếp quản. Phán quyết đã được đưa vào hồ sơ vào cuối ngày thứ Năm nói rằng, PIF và LIV quá gắn bó với nhau để có thể tách ra cho các mục đích pháp lý.

Tòa án từ chối đề nghị của PIF về quyền miễn trừ quốc gia vì tòa thấy rằng hành vi của PIF nằm trong ngoại lệ hoạt động thương mại đối với Đạo luật miễn trừ chủ quyền nước ngoài”, lệnh của tòa cho biết.

“Rõ ràng là PIF không chỉ là một nhà đầu tư đơn thuần vào LIV; đó là động lực đằng sau việc thành lập, cấp vốn, giám sát và vận hành LIV.

Các hành động của PIF chắc chắn là loại hành động mà một bên tư nhân tham gia vào thương mại và lưu lượng truy cập hoặc thương mại”.

Các luật sư của LIV Golf đã nộp đơn kháng cáo phán quyết ngay hôm đó. Dường như không có hồi kết cho cuộc tranh chấp gay gắt giữa 2 tổ chức này.

LIV cáo buộc PGA sử dụng tư cách của họ để đình chỉ người chơi một cách bất hợp pháp, nhưng mặt khác, PGA lại tuyên bố LIV đang sử dụng người chơi “và golf để đánh bóng hình ảnh và để tiếp tục các sáng kiến ​​Tầm nhìn 2030 của Quỹ đầu tư công Saudi Arabia”.

“Đây không phải là những gì một chính phủ làm. Đây là điều mà ai đó đang điều hành một giải đấu golf làm, LIV gần như là một cái vỏ bọc và tầm quan trọng tài chính, dù tốt hay xấu của khoản đầu tư, đều chuyển sang PIF”, luật sư Elliot Peters của Tour cho biết trong một phiên điều trần vào tháng Giêng.

Các luật sư của PGA đã nêu một ví dụ về việc Al-Rumayyan và PIF liên quan rất nhiều bằng cách tuyên bố rằng, họ đã liên hệ với một Giám đốc điều hành truyền hình để cố gắng đảm bảo một thỏa thuận truyền thông.