Thừa Thiên – Huế Nguyễn Đức Sơn trở thành tân vô địch châu Á trong hệ thống giải golf trẻ do huyền thoại Nick Faldo sáng lập, sau hai hố phụ với Masato Sumiuchi chiều 26/4.

Trước khi đấu tay đôi, Đức Sơn và golfer nghiệp dư số một Nhật Bản cùng cán đích -5 sau ba vòng sân Laguna Golf Lăng Cô par71. Đó là kết quả đáng tiếc cho Đức Sơn, nhưng phấn khởi với Sumiuchi.

Bước vào hố 18 loại par5, Đức Sơn dẫn với điểm -5, còn Sumiuchi -4 và đối thủ sát nhất là Wang Ngai Shen đạt -3. Tại đây, Sumiuchi ghi birdie, còn Đức Sơn và Shen cùng par. Golfer Việt Nam đánh cú thứ ba xa cờ lại phải đáp lên mặt green uốn lượn phức tạp, trước khi vuột cơ hội birdie trong cú gạt tầm trung. Anh vì thế bị Sumiuchi kéo vào hố phụ, được Ban tổ chức xác định tại hố 18.

  • Đức Sơn nhận cup vô địch Faldo Series Asia 2024 trên sân Laguna Golf Lăng Cô par71 chiều 26/4. Ảnh: BTC

Lượt thứ nhất hoà nhau đẹp mắt khi cả hai cùng vướng vùng cát bên phải green trong cú thứ hai nhưng vẫn lấy birdie tầm gần.

Lượt thứ hai vẫn ở hố 18. Lần này, Đức Sơn hạ Sumiuchi bằng birdie, sau cú chip từ mạn sau green với hướng đáp đổ dốc, đến cách lỗ gần một sải chân rồi dứt điểm chính xác.

Đến đây, Đức Sơn lên ngôi vô địch và là golfer Việt Nam thứ hai về nhất chung kết lớn Faldo Series Asia, sau Nguyễn Anh Minh với mốc thắng -9 tại kỳ đấu 2023, cũng ba vòng sân Laguna Golf Lăng Cô.

Kỳ vừa qua ghi nhận quy tụ 44 golfer nhiều triển vọng từ 12 quốc gia, trong đó Việt Nam có năm nam và năm nữ. Sự kiện có bốn bảng chia đều cho hai giới, theo lứa U16 và U21. Thành tích gộp sẽ quyết định nhà vô địch tổng kỳ cũng như vị trí nhất mỗi bảng, mở hố phụ cho các trường hợp cán đích T1, như đã xảy ra với Đức Sơn và Sumiuchi. Kết quả ghi nhận đoàn Việt Nam, ngoài Đức Sơn vô địch, còn Đoàn Uy đứng T3 (-3), Lê Chúc An đứng thứ năm (-2) bảng tổng nhưng đứng nhất nhóm tuổi.

Chúc An thuộc bảng nữ U16, Đức Sơn và Đoàn Uy chung bảng nam U21 với Shen (Hong Kong, Trung Quốc), Simiuchi (nam Nhật Bản).

Faldo Series do huyền thoại golf Nick Faldo sáng lập hồi 1996, hiện được triển khai tại châu Á, Âu và Bắc Mỹ. Hệ thống giải này hoạt động phi lợi nhuận, theo tiêu chuẩn cao, qua đó góp phần phát triển chuyên môn cũng như phong trào golf ở thế hệ trẻ.

Lịch sử Faldo Series ghi nhận nhiều tài năng tham chiến, về sau thành đạt trong golf đỉnh cao, như Yani Tseng, Rory McIlroy, Mel Reid, Danny Willett, Nasa Hataoka. Trong nhóm này, nổi tiếng nhất là Tseng và McIlroy, hai cựu số một golf chuyên nghiệp thế giới. Tseng đoạt năm major trong 15 cup trên LPGA Tour với 109 tuần đứng đầu bảng thứ bậc golf nữ thế giới Rolex Rankings. Rory McIlroy sở hữu 24 cup trên PGA Tour, tính cả ba major cùng 122 tuần giữ đỉnh bảng thứ bậc nam thế giới OWGR.

Quốc Huy