Hole in One là gì? Cùng chiêm ngưỡng Hole in One đỉnh cao tại GPA 2021-2022

677

Hole In One ( viết tắt là HIO) là thuật ngữ chỉ cú đánh đặc biệt được ghi nhận khi người chơi đưa bóng từ vị trí phát bóng vào hố golf trên sân green chỉ bằng một lần phát bóng. 

Đây là điểm số khó, người chơi không chỉ cần thực hiện động tác chuẩn xác bằng kỹ năng, kinh nghiệm mà còn cần đến may mắn. Do đó, đây còn được gọi là “cú đánh của Chúa” và thường được ghi nhận tại các hố Par 3 vì khoảng cách từ tee đến hố ngắn và có phần trăm thực hiện thành công cao.

Theo thống kê, cú đánh HIO có tỉ lệ thực hiện thành công rất thấp, dựa vào kỹ năng của người chơi. Tuy nhiên, có một số trường hợp golfer mới chơi chưa đầy một năm cũng có thể đạt được Hole In One bằng sự may mắn.

Tỷ lệ đạt HIO được tính như sau:

– Golfer chuyên nghiệp: 1/2500

– Golfer nghiệp dư: 1/12.500

– Golfer có kỹ năng trung bình: 1/150.000

Như đã đề cập, Hole in one là cú đánh hy hữu, không thường xuyên xuất hiện trong các vòng đấu golf. Do đó, những cú đánh thành công rất được khán giả chú ý và giới chuyên môn đánh giá cao. Sau đây là một số kỷ lục được thiết lập tại Việt Nam và trên thế giới: 

– Golfer ghi nhiều cú Hole in one nhất: Golfer nghiệp dư người Mỹ Norman Manley là người hiện nắm giữ kỷ lục ghi nhiều Hole in one nhất với 59 cú đánh. Ông thực hiện thành công cú đánh HIO đầu tiên vào năm 1963 và ghi được cú đánh thứ 59 vào tháng 4/1988 tại par 3, lỗ thứ 11 sân Indian Hills, Rubidoux, California.

– Golfer Việt Nam ghi nhiều cú Hole in one nhất: Người ghi nhiều cú Hole in one nhất tại Việt Nam thuộc về golfer chuyên nghiệp Lê Xuân Phương (Phương Tiger). Anh là golfer với hơn 20 năm kinh nghiệm và đã ghi được 14 cú HIO.

– Golfer lớn tuổi và trẻ tuổi nhất ghi được cú Hole in one: Kỷ lục người cao tuổi nhất ghi được Hole in one thuộc về cụ bà Elsie Mclean ở tuổi 102 tại sân golf Bidwell Park vào tháng 4/2007. Và kỳ tích xác lập cú đánh Hole in one khi mới lên 5 tuổi thuộc về Jake Paine tại sân golf Boca Raton, California.