Golfer từng xẹp phổi ẵm cup trên PGA Tour

0
326

Taylor Moore, với tiền sử xẹp phổi hồi 2019, lĩnh 1,458 triệu USD cho chức vô địch Valspar Championship 2023 thuộc PGA Tour vào sáng 20/3 giờ Hà Nội.

Moore được phát hiện bất thường ở phổi trong thời gian cày giải trên nhánh hạng nhì Korn Ferry Tour. Nhờ điều trị kịp thời, anh tiếp tục sự nghiệp, đến 2022 vào PGA Tour. Qua 45 giải hạng nhất, đấu thủ Mỹ 29 tuổi được năm lần về top 10, nhưng chưa ẵm được cup. Rồi Moore thành công tại Valspar Championship vừa qua, khi ấn định mốc thắng -10.

Moore nâng cup vô địch Valspar trên sân Cooperhead par71 ở Florida sáng 20/3, theo giờ Hà Nội. Ảnh: AP

“Nếu bỏ cuộc ngày đó, tôi hẳn không có khoảnh khắc đứng trước các anh hôm nay. Có lẽ Chúa đã bảo tôi tìm hiểu ngay bệnh tình”, Moore phát biểu sau khi vô địch.

Khi vào Valspar Championship, Moore đứng thứ 103 trên bảng golf nam chuyên nghiệp thế giới (OWGR). Giải này diễn ra trên sân Cooperhead par71 ở Florida. Qua ba vòng, Moore thuộc nhóm ứng viên nặng ký khi đứng T4 (điểm -6), ngay sau Jordan Spieth ở T2, còn đỉnh bảng ở mức -8, thuộc về Adam Schenk .

So phong độ và chiến tích, Spieth đáng gờm nhất – đứng thứ 14 OWGR, ba major trong 13 chức vô địch qua 245 giải PGA Tour. Trong khi đó, Schenk thấp hơn Moore 40 bậc OWGR, xong 164 giải lại chưa thể đăng quang dù 10 lần cán đích top 10.

Vòng cuối, Spieth và Schenk trong nhóm chót, cách Moore hai hố. Khi xong hố 16, Moore lên -10 nhờ bốn birdie và không bogey kể từ hố 9. Và với điểm -10, Moore đứng T1 với Schenk trong khi Spieth -9. Hai hố còn lại, Moore đều giữ par. Với kết quả đó, anh cán đích -10 rồi ra khu tập giữ nóng cơ thể vì khả năng phải đấu hố phụ.

Tuy nhiên, Spieth và Schenk đều không thể bắt kịp Moore, khi cả hai đều ghi bogey hố 18. Đó là bogey đầu tiên của Schenk qua 10 hố, thứ hai của Spieth trong ba hố.

Sơ suất ngay cuối trận kéo Spieth xuống -8, Schenk -9 còn -10 của Moore thành mốc thắng. Và như thế, Spieth đứng T3, nhận đồng mức thưởng 477.900 USD như Tommy Fleetwood trong khi Schenk độc chiếm vị trí á quân với 882.900 USD.

Nhờ chiếc cup Valspar Championship, Moore lọt vào top 50 OWGR tuần này kèm vé tranh major Masters từ ngày 6 đến 9/4 đồng thời nắm chắc thẻ đấu PGA Tour thêm hai mùa.

Golf thoạt đầu không phải môn năng khiếu của Moore. Hồi bé, anh chơi bóng chày, đến 15 tuổi đạt trình độ tương đối cao và được cả học bổng dành cho môn này ở đại học Arkansas. “Nhưng cuối cùng, tôi chọn golf vì muốn tự kiểm soát cuộc chơi, thắng hay thua cũng do mình thay vì phụ thuộc vào đồng đội và trọng tài”, Moore tiết lộ trên Golfweek sau khi đoạt Valspar Championship.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here