Birdie Golf Và Par Trong Golf Là Gì?

457

Những người mới chơi golf hoặc đang tìm hiểu về golf sẽ rất dễ nhầm lẫn các thuật ngữ. Đặc biệt là các thuật ngữ liên quan tới cách tính điểm mỗi lượt chơi. Rất nhiều người mới biết đến golf đều có một thắc mắc thuật ngữ Birdie và Par trong golf là gì? Để có câu trả lời chính xác nhất về hai thuật ngữ này, mời bạn đọc tiếp tục theo dõi các thông tin dưới đây.

Thuật ngữ Birdie golf và Par trong golf là gì?

Khi tìm hiểu về các thuật ngữ thường được sử dụng trong cách tính điểm đánh golf, người chơi sẽ bắt đầu từ thuật ngữ Par. Bởi lẽ hầu hết các thuật ngữ tính điểm golf khác đều có liên quan tới Par. Par là thuật ngữ đã được Hiệp hội golf ở Mỹ (USGA) công nhận chính thức là điểm gậy tiêu chuẩn từ năm 1911 trong luật golf.

Par trong golf là gì?

Par được hiểu là số gậy tiêu chuẩn golfer cần đạt được sau khi kết thúc 1 lỗ golf. Do các lỗ golf có chiều dài khác nhau, khoảng cách sẽ được tính từ tee box tới khu vực green. Vì vậy các hố Par cũng được phân chia thành các loại. Thông thường gồm par 3, par 4 và par 5. Ở một số sân có thể thêm par 6 hoặc số gậy tiêu chuẩn khác. Đến nay chưa có tiêu chuẩn chính xác về độ dài hố par. Tuy nhiên, thường thì người ta sẽ thiết kế như sau: Par 3 thường có chiều dài 225m, Par 4 có chiều dài từ 225 – 434m và Par 5 có chiều dài trên 435m. 

  • Hố par 3 là gì?

Không quan tâm khoảng cách các lỗ golf trên sân có chiều dài ra sao, dựa theo các tiêu chuẩn đưa bóng vào lỗ golf, người chơi chỉ có tối đa 2 cú Putt. Theo đó, các chuyên gia về golf dự kiến, trong 1 lỗ golf có độ dài 150 yard, sẽ cần tới 1 cú đánh bóng từ tee box đến green. Và thêm 2 cú Putt bóng để đưa bóng vào lỗ. Lỗ golf như vậy sẽ được gọi là Par 3.

Thuật ngữ Birdie golf và Par trong golf là gì
Thuật ngữ Birdie golf và Par trong golf là gì
  • Hố par 4

Dựa theo các tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ người chơi thường có điểm Par tổng trong 1 vòng chơi là 72 lỗ. Hố par 4 là nơi thông thường các tay golf chuyên nghiệp cần đến 4 gậy tiêu chuẩn để hoàn thành.

  • Hố par 5

Tương tự như cách tính trên, những hố par 5 là nơi nhà thiết kế dự kiến người chơi thường phải thực hiện 5 cú đánh mới đưa bóng từ tee box tới lỗ golf trên đồi green được.

Với các tay golf xuất sắc, hoặc những người chơi có may mắn sẽ hoàn thành 1 lỗ golf với số gậy ít hơn (trường hợp này gọi là Under Par). Còn lại phần lớn người chơi sẽ cần nhiều hơn Par tiêu chuẩn để có thể hoàn thành một lỗ golf Over Par).

Birdie golf là gì? Các thuật ngữ liên quan

Khi luyện tập golf trên sân ngoài trời bạn không chỉ bắt gặp khái niệm hố par. Để dùng đúng thuật ngữ này trong từng trường hợp, bạn còn phải hiểu sâu hơn về các thuật ngữ sử dụng trong trường hợp người chơi hoàn thành số gậy under par. Đồng thời nắm rõ khi nào thì dùng thêm thuật ngữ nào cho đúng.

Birdie golf là gì?

Birdie là một trong những khái niệm liên quan đến hố par, khi chơi golf trên sân chắc chắn bạn sẽ nghe nói đến. Theo đó, nó được dùng trong trường hợp golfer hoàn thành lỗ golf ít hơn 1 gậy so với số điểm tiêu chuẩn. Chẳng hạn như bạn đưa bóng từ teebox vào hố golf par 4 nhưng chỉ dùng hết 3 gậy thì gọi là 1 birdie. Đây là khái niệm bắt nguồn từ tiếng lóng ở Mỹ, nguồn gốc của nó là từ “Bird”, mang ý nghĩa biểu thị cho sự tuyệt vời.

Các thuật ngữ liên quan

Ngoài Birdie, chúng ta có thêm thuật ngữ liên quan tới Par là: Bogey và Eagle. Những thuật ngữ này sẽ được sử dụng để đánh giá hiệu suất của các golfer.

  • 1 Bogey tương ứng với 1 Over Par. Bogey chỉ số điểm của người chơi khi sử dụng vượt quá 1 gậy so với số gậy tiêu chuẩn.
  • 1 Eagle tương ứng với Under Par. Eagle chính là thuật ngữ được sử dụng để tính điểm dưới Par 2 gậy cho 1 hố golf.

Ngoài ra có thêm 1 thuật ngữ là Double Eagle nghĩa là 3 Under Par trên 1 hố. Thuật ngữ này còn được gọi là Albatross, số điểm dưới Par 3 gậy này rất hiếm, rất ít golfer đạt được.

Việc hiểu rõ và nắm chắc cách sử dụng thuật ngữ trong golf rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn linh hoạt trong cách sử dụng ngôn ngữ và lắng nghe tín hiệu. Vì vậy, khi chơi golf, bạn không chỉ cần quan tâm đến birdie golf và par trong golf là gì mà còn phải biết nhiều khái niệm khác.