Alice Dye, sau khi “múa bút” trên khăn ăn, đã được giao quyền thiết kế hố 13 của Harbour Town Golf Links, nơi diễn ra giải RBC Heritage thuộc PGA Tour từ 1969 đến nay.

Alice là vợ của Pete Dye, kiến trúc sư lừng danh trong ngành thiết kế sân golf tại Mỹ. Đầu tháng 7/1968, Dye bắt đầu chủ trì việc kiến tạo Harbour Town trên đảo Hilton Head ở Nam Carolina và ba tháng sau đó chủ sân thắng thầu đăng cai giải PGA Tour, dự kiến vào tháng 11/1969. Lộ trình như thế khiến Dye phải chạy đua với thời gian. Ông càng thêm áp lực khi tắc ý tưởng cho hố 13.

Đúng lúc đó, Alice, với vị thế golfer nghiệp dư nổi tiếng và từng cùng chồng thiết kế một sân hồi 1964, đã chộp chiếc khăn ăn và phác hoạ một hố golf kiểu cánh chỏ.

Dye tâm đắc với gợi ý đó, liền giao cả hố 13 cho vợ. Được tự quyết, Alice đã thêm bẫy cát ngoại cỡ hình đôi tai chuột mickey với phần vách bằng gỗ bách thay vì tạo hình sọc kiểu tà vẹt đường sắt vốn làm nên bản sắc chuyên môn của chồng.

  • Hố 13 với bẫy cát hình đôi tai chuột Mickey là sản phẩm từ ý tưởng của bà Alice Dye. Ảnh: PGA Tour

“Đôi tai Mickey” đó được Alice đặt ngay trước green. Đó là điểm nhấn để hố 13 về sau trở thành một trong những hố nổi tiếng nhất PGA Tour. Tuần này, nó lại là thử thách cho các ngôi sao trên đấu trường golf hạng nhất Mỹ khi RBC Heritage tiếp tục diễn ra ở sân Harbour Town từ ngày 18 đến 21/4.

Năm 1979, Alice lại dùng khăn ăn để giúp chồng trong quá trình tạo sân Stadium trong tổ hợp golf TPC Sawgrass ở Florida để làm chiến địa riêng cho The Players – giải danh giá nhất PGA Tour.

Trong lần thứ hai múa bút trên khăn ăn đó, bà tạo ra hố 17 par3 với green hình ốc đảo khét tiếng khó trong golf. Theo bản gốc do chồng thiết kế, hố 17 thuộc loại par3 đơn giản với green bị hồ nước vây một phần. Tuy nhiên, nền địa chất xung quanh lại toàn cát và số này được tận dụng để làm bẫy khắp sân. Đây là chuyện hiếm xảy ra ở vùng đầm lầy.

Đến lúc sân gần hoàn thiện, phần nền green 17 bị sụp, để lại một chỗ trũng lớn ở bề mặt trong khi phần chân tiếp tục xói mòn dần vào bên trong. “Dùng vách ngăn để gia cố nền rồi đổ đất và cát lên trên xem sao?”, Alice gợi ý. Dù ban đầu không thích, Dye cũng thuận theo rồi có sản phẩm lừng danh.

  • Hố 13 với bẫy cát hình đôi tai chuột Mickey là sản phẩm từ ý tưởng của bà Alice Dye. Ảnh: PGA Tour
  • Bà Alice Dye lúc sinh thời. Ảnh: USGA

Ngoài Harbour Town Golf Links và Stadium, “dấu ấn Alice” còn hiện diện trên các sân đang hoặc từng đăng cai PGA Tour hoặc Ryder Cup cũng như major như PGA West ở La Quinta, California, Whistling Straits tại Wisconsin, Ocean Course trên đảo Kiawah thuộc Nam Carolina.

Alice Dye mất vào ngày 1/2/2019, còn Pete Dye qua đời ở tuổi 94, vào ngày 9/1/2020. Dye hơn vợ ba tuổi.

Quốc Huy