Vì sao Tiger Woods hay mặc áo đỏ ngày cuối các giải golf?

599
Tiger Woods mừng khi vô địch Masters trên sân Augusta, ngày 14/4/2019. Ảnh: AP

Golfer cựu số một thế giới Tiger Woods tạo hiệu ứng thị giác và tâm thế tích cực qua sở thích mặc áo đỏ trong vòng cuối major hoặc giải PGA Tour, theo Golfweek.

Đỏ là màu mạnh mẽ và tuỳ nền văn hoá, sẽ đại diện cho nhiều điều khác nhau, trong đó có tình yêu, quỷ dữ hoặc may mắn. Hơn 25 năm qua, nó cũng trở thành màu nhận diện Woods đánh trận hạ màn sự kiện golf đỉnh cao, kể từ khi anh mặc áo đỏ xác lập mốc thắng -18 tại major Masters 1997.

Ngành tâm lý học đã chỉ ra rằng sắc đỏ có thể tác động đến trạng thái, cảm xúc và hành động. Đội chuyên gia Đại học Illinois còn phát hiện nó liên quan hoặc khơi gợi sức mạnh. Woods từng tiết lộ mẹ – bà Kultida, người gốc Thái – bảo đỏ là màu quyền năng cho anh. Ở quê ngoại, dân bản xứ thường mặc màu đỏ vào Chủ nhật.

Tiger Woods mừng khi vô địch Masters trên sân Augusta, ngày 14/4/2019. Ảnh: AP

Tiger Woods mừng khi vô địch Masters trên sân Augusta, ngày 14/4/2019. Ảnh: AP

Siêu sao golf Mỹ gắn với áo đỏ từ những ngày đầu vào Đại học Stanford. “Tôi thường mặc đỏ trong ngày cuối sự kiện hoặc giải quan trọng cho tuyển trường. Tình cờ là nơi tôi học lại cùng tông màu. Sự phối hợp đó đã tỏ ra hiệu quả. Rồi khi lên chuyên nghiệp, tôi đoạt được vài cup với áo đỏ nên truyền thống này sẽ không bao giờ thay đổi”, Woods tiết lộ trước thềm Pebble Beach National Pro-Am 2013.

Trong khi đó, nhiều người hâm mộ golf cho rằng Woods dị đoan, chuộng màu đỏ để mong may mắn. Cũng có nhóm đoán Woods chọn màu này để nổi bật trên sân, tăng sức hút với khán giả lẫn giới truyền thông.

Xét hiệu ứng thị giác, suy đoán này đúng bởi trong dải quang phổ khả kiến, màu đỏ đạt bước sóng dài nhất. Với đặc tính ấy, mắt người sẽ tiếp nhận nó trước tiên khi nhìn vào cầu vồng hoặc bảng màu bảy sắc. Ở trẻ con, đỏ là màu đầu tiên mà chúng có thể phân biệt. Đây cũng là điểm cốt lõi để màu đỏ thường được dùng cho việc lôi kéo sự chú ý như cứu hoả, cảnh báo nguy hiểm.

Còn riêng Woods, với màu này, ít nhất chạm hai mốc vĩ đại trong sự nghiệp cá nhân lẫn PGA Tour hồi 2019. Đó là khi anh đoạt Masters lần thứ năm qua đó sở hữu 15 major, và về nhất Zozo Championship để cùng huyền thoại Sam Snead nắm kỷ lục 82 cup trên đấu trường golf hạng nhất Mỹ.

Tuy nhiên, từ nay về sau, công chúng sẽ ít cơ hội thấy Woods “đỏ” cả sắc áo lẫn thành tích, vì anh chỉ tranh bộ tứ major, thêm hai giải PGA Tour. Khi Woods sang tuổi 48, sức khoẻ của anh yếu hẳn, nhất là đôi chân, sau khi thoát chết trong vụ tự đâm xe gần Los Angeles vào tháng 2/2021.

Tuần trước, Woods lần đầu đấu giải thông lệ trên PGA Tour sau 844 ngày vắng bóng, vẫn áo đỏ cho vòng cuối nhưng cán đích T45.

Theo nguồn Vnexpress.net