Cách tính điểm chơi golf mới nhất năm 2023

569

Điểm số trong golf là yếu tố quyết định kết quả thi đấu và khẳng định trình độ của mỗi người chơi. Nhìn chung, cách tính điểm chơi golf khá phức tạp và khó hiểu với những người mới bắt đầu tham gia bộ môn này. Cùng tìm hiểu đầy đủ nhất cách tính điểm trong chơi golf chuẩn xác, đúng luật được tổng hợp dưới đây.

Để chơi golf thì cách tính điểm là điều đầu tiên các golfer phải biết (Ảnh :Internet)

Điều quan trọng mà các golfer cần tìm hiểu khi đến với bộ môn golf là cách tính điểm chơi golf. Một khi đã nắm rõ các cách tính điểm khi chơi golf, golfer sẽ tự tin bước vào những cuộc so tài và biết cách lựa chọn chiến lược, lối chơi phù hợp nhất để giành chiến thắng.

1. Những thuật ngữ tính điểm trong golf các golfer cần biết

Khi bắt đầu tham gia bộ môn “thể thao quý tộc” golf, ngoài tìm hiểu các kỹ thuật cầm gậy, đánh bóng, golfer còn phải nắm được các thuật ngữ trong golf

Các thuật ngữ trong môn golf được sử dụng để chỉ các dụng cụ đánh golf, vị trí trên sân và cách tính điểm chơi golf. Những thuật ngữ này sẽ được giữ nguyên bằng tiếng Anh để đảm bảo đúng ý nghĩa và tinh thần cốt lõi của bộ môn golf.

Để hiểu được cách tính điểm trong đánh golf, bạn hãy bỏ túi những thuật ngữ thường sử dụng trong tính điểm golf kèm ý nghĩa cụ thể như sau:

Thuật ngữÝ nghĩa
HandicapĐiểm chấp/chênh hay còn gọi là điểm “kép” golf, tính bằng số gậy trung bình mà golfer sử dụng trong một vòng đấu. Điểm chấp càng thấp thì trình độ của golfer càng cao
World Handicap SystemHệ thống tính điểm Handicap được sử dụng trên toàn cầu
ParGậy chuẩn: Số gậy tiêu chuẩn mà golfer cần đạt được để đưa bóng vào lỗ golf, tính từ gậy phát bóng đến gậy cuối cùng đưa bóng vào lỗ
OstrichTrừ 5 gậy so với gậy chuẩn
CondorTrừ 4 gậy so với gậy chuẩn
AlbatrossTrừ 3 gậy so với gậy chuẩn
Eagle/Eagle GolfTrừ 2 gậy so với gậy chuẩn
BirdieTrừ 1 gậy so với gậy chuẩn
BogeyCộng 1 gậy so với gậy chuẩn
Double bogeyCộng 2 gậy so với gậy chuẩn
Triple bogeyCộng 3 gậy so với gậy chuẩn
Quadruple bogeyCộng 4 gậy so với gậy chuẩn
Over 5Cộng 5 gậy so với gậy chuẩn
Over 6Cộng 6 gậy so với gậy chuẩn
Hole in One (HIO)Một cú đánh duy nhất vào lỗ
MulliganTrường hợp đánh hỏng nhưng bạn cùng chơi cho phép bạn đánh lại
Gross ScoreĐiểm tổng, kết quả khi chưa trừ điểm chấp (Handicap)
NetĐiểm còn lại sau khi lấy điểm tổng (Gross Score) trừ điểm chấp (Handicap)
Caddie/Caddie GolfNgười đồng hành cùng golfer trong cuộc chơi, giúp kéo bộ gậy golf và đưa ra các tư vấn về luật chơi

2. Cách tính điểm chơi golf chính xác nhất

Tùy theo từng thiết kế mà chiều dài, chiều rộng, cách bố trí các lỗ golf và chướng ngại vật ở mỗi sân sẽ không giống nhau. Do đó nguyên tắc chung để tính điểm chơi golf sẽ là tính từ vị trí người chơi phát bóng (tee box) sao cho bóng đi hết vào lỗ tại green rồi chuyển sang hướng tiếp theo.

Có 3 cách tính điểm chơi golf mà các golfer nên biết

Hiện nay có 3 cách tính điểm chơi golf chính xác nhất được sử dụng là cách tính điểm handicap (điểm chấp), cách tính điểm net và cách tính điểm gậy âm.

2.1. Cách tính điểm chấp trong golf (Handicap)

Sau khi kết thúc 1 vòng đấu dựa trên quy chuẩn điểm người chơi sẽ nhận được tổng điểm. Tổng điểm golf được tính theo công thức như sau: Điểm par*2 + điểm Bogey*1 + điểm Double Bogey*0.

Theo cách tính điểm chơi golf, điểm handicap ngày sẽ được tính theo hệ thống System 36. Theo đó, số điểm handicap ngày của người chơi sẽ bằng 36 trừ đi tổng điểm.

Ví dụ: Golfer đánh 80 gậy với 6 Par, 9 Bogey, 3 Double Bogey tổng điểm sẽ bằng 6*2 + 9*1 + 3*0 = 21. Điểm Handicap sẽ bằng 36 – 21 = 15.

2.2. Cách tính điểm net trong golf

Điểm net là một trong những quy chuẩn cách tính điểm chơi golf để quyết định thắng thua trong cuộc chơi và phân định trình độ người chơi một cách công bằng. Điểm net trong golf được tính bằng tổng số gậy đã đánh trừ đi điểm handicap ngày.

Ví dụ: tổng số gậy golfer đã đánh là 80 gậy, điểm handicap ngày là 15. Vậy điểm net sẽ là 80 – 15 = 65.

2.3. Cách tính điểm gậy âm – cách tính điểm chơi golf dễ hiểu nhất

Trong số các cách tính điểm chơi golf, tính điểm gậy âm là cách tính điểm chơi golf dễ nhất. Gậy âm là số gậy mà người chơi không sử dụng đến trong tổng số gậy tiêu chuẩn được quy định theo luật golf. Trong nhiều trận đấu, điểm gậy âm có tác động quyết định đến thắng – thua của golfer. Số gậy âm càng nhiều thì cơ hội chiến thắng của người chơi càng cao.

Cùng tìm hiểu ví dụ về cách tính gậy âm trong golf áp dụng trên sân tiêu chuẩn 18 hố. Cụ thể, với cách tính điểm golf 18 hố các golfer sẽ được sử dụng tổng cộng 72 gậy, trong đó:

 • 4 hố đánh 5 gậy tiêu chuẩn
 • 10 hố đánh 4 gậy tiêu chuẩn
 • 4 hố đánh 3 gậy tiêu chuẩn

Sự khác biệt về số gậy tiêu chuẩn giữa các lỗ là do khoảng cách tới các lỗ có độ dài khác nhau. Theo đó, số gậy tiêu chuẩn chính là số gậy giới hạn mà người chơi được phép sử dụng ở lỗ golf đó.

Với các lỗ cho phép đánh 3 gậy tiêu chuẩn, người chơi cần đưa được bóng vào lỗ trong vòng 3 gậy golf:

 • Nếu người chơi đánh được bóng vào lỗ trong đúng số gậy tiêu chuẩn sẽ được tính đạt chuẩn Par golf.
 • Nếu người chơi chỉ dùng 2 gậy đã đưa được bóng vào lỗ sẽ được tính -1 điểm, gọi là Birdie golf.
 • Nếu người chơi cần 4 gậy để đưa bóng vào lỗ sẽ được tính +1 điểm, gọi là Bogey golf.

Sau khi hoàn thành hết 18 hố golf, người chơi cộng tổng số gậy tiêu chuẩn chưa sử dụng đến ở mỗi lỗ là sẽ ra được điểm số gậy âm.

3. Cách tính điểm chơi golf theo hình thức thi đấu

Cách tính điểm chơi golf theo hình thức thi đấu

3.1. Thi đấu cá nhân

Với hình thức thi đấu golf cá nhân, cách tính điểm chơi golf được quy định theo 3 hệ thống như sau:

 • Stroke Play (Đấu gậy): người chơi chiến thắng sẽ là người hoàn thành hiệp đấu hoặc toàn bộ vòng đấu với ít cú đánh nhất.
 • Match Play (Đấu đối kháng): đối với trận đấu golf cá nhân, người chơi sẽ cần tranh giành nhau để ghi điểm ở mỗi lỗ. Người chơi chiến thẳng là người có số gậy thấp nhất trên 1 lỗ. Tổng kết cả trận đấu, người chơi có nhiều lỗ thắng nhất sẽ giành chiến thắng chung cuộc. Khi người chơi đạt được số điểm bằng số lỗ còn lại trong cuộc đấu sẽ được gọi là “đã đạt tới dormie”.
 • Stableford: đối với hệ thống tính điểm Stableford trong thi đấu cá nhân, người chơi sẽ được thưởng điểm ở mỗi lỗ. Điểm số sẽ được tính dựa trên số gậy người chơi đã thực hiện để đưa bóng vào lỗ so với chỉ số index của lỗ đó. Số điểm sẽ được điều chỉnh lên – xuống dựa trên hệ thống tính điểm handicap của người chơi, và người thắng cuộc là người có nhiều điểm nhất. Hệ thống này quy định Bogey 1 điểm, Par 2 điểm, Birdie 3 điểm và Eagle 4 điểm.

3.2. Thi đấu đồng đội

Cách tính điểm chơi golf khi thi đấu đồng đội sẽ được chia thành nhiều thể thức khác nhau, bao gồm:

 • Foursome (Đánh luân phiên): thể thức thi đầu giữa 2 đội, ở đó người chơi có thể chọn 1 trong 2 lối chơi là stroke play hoặc match play. Mỗi đội sẽ được giao 1 quả bóng golf và hai người chơi trong đội sẽ luân phiên đưa bóng vào các lỗ trong suốt cuộc chơi.
 • Four ball Better Ball: với thể thức này cứ 2 thành viên của 2 đội chơi sẽ đứng ra thi đấu với nhau. Mỗi người chơi sẽ được giao một quả bóng golf. Các đội sẽ lựa chọn điểm số thấp nhất trong các lần người chơi đưa bóng vào lỗ để ghi vào bảng kết quả. Chẳng hạn, nếu 4 người chơi của đội có số điểm lần lượt là 9, 7, 6, 8 thì số điểm tốt nhất được ghi nhận là 6.
 • Greensome: thể thức này là biến thể của Foursomes. Hai đội chơi sẽ lựa chọn ra 2 người chơi lần lượt thực hiện các cú phát bóng. Ban tổ chức sẽ chọn ra cú đánh tốt nhất và người được lựa chọn sẽ là người thực hiện cú đánh thứ hai. Sau đó hai người luân phiên thực hiện các cú đánh cho đến khi hoàn thành đủ lỗ trên sân.
 • Bloodsome: đây là thể thức biến thể của Greensome. Các đội chơi sẽ lần lượt phát bóng trên tee golf, người có cú đánh không được lựa chọn sẽ tiếp tục thực hiện cú phát bóng lần 2.
 • Scramble: 4 thành viên của mỗi đội chơi sẽ lần lượt chơi tee off, tức là thực hiện cú đánh bóng từ vị trí tee box. Cú đánh tốt nhất sẽ được lựa chọn để đánh dấu vị trí thực hiện các cú đánh tiếp theo. Ở thế thức này, các đội sẽ ghi điểm bằng cách sử dụng hình thức tính điểm theo đấu gậy (Stroke Play).
 • Texas Scramble: gần như tương tự với thể thức Scramble nhưng Texas Scramble yêu cầu mỗi thành viên của từng đội phải đánh ít nhất 4 gậy để ngăn chặn tình trạng đội chơi lựa chọn người có kỹ thuật tốt nhất đánh cú phát bóng đầu tiên.