Tòa nhà câu lạc bộ golf trong đồi Cù sát hồ Xuân Hương bị xác định xây sai và không phép hàng chục nghìn m2, phải dừng thi công.

Tòa nhà 4 tầng bên phải diện tích sàn 17.000 m2 bị xác định xây không phép, tòa nhà mái vòm đằng sau xây sai phép hơn 3.000 m2. Ảnh: Khánh Hương

Ngày 10/1, ông Trần Quốc Hùng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL (chủ đầu tư dự án), xác nhận dự án tòa nhà đã ngừng thi công. Từ hôm qua, công nhân tháo dỡ lán trại, di chuyển thiết bị máy móc ra khỏi công trường.

Việc dừng xây dựng diễn ra sau khi chính quyền TP Đà Lạt kiểm tra dự án hồi tháng 4/2023, phát hiện một số vi phạm.

Theo đó, tổ hợp công trình ở sân golf mới được cấp phép xây dựng tầng hầm, song nhà đầu tư đã xây thêm 4 tầng nổi khi chưa có phép. Tổng diện tích sàn của tòa nhà này hơn 17.000 m2. Phía sau tòa nhà này còn có cụm công trình nhà vòm được cấp phép, nhưng chủ đầu tư xây vượt hơn 3.000 m2 so với quy định.

Đồi Cù nơi xây dựng nằm ở trung tâm TP Đà Lạt, sát hồ Xuân Hương. Ảnh: Hải Đăng

Cơ quan chức năng đã yêu cầu dự án phải dừng thi công, hoàn thiện hồ sơ, song hai công trình này tiếp tục được xây dựng.

Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL cho biết việc dừng thi công để doanh nghiệp hoàn thiện giấy phép theo đúng quy định. Dự án tiếp tục triển khai khi thủ tục hoàn thành.

Đồi Cù rộng hơn 62 ha, nằm cạnh thắng cảnh hồ Xuân Hương. Năm 1920, người Pháp thiết kế nơi đây thành sân golf, một thời gian nơi này được sử dụng vào mục đích khác. Đến năm 1994, vị trí này được khôi phục, trở thành sân golf. Đồi nằm sát hồ Xuân Hương và là một trong số ít địa điểm ở trung tâm Đà Lạt có nhiều mảng xanh là rừng thông, ít bị đô thị hóa, bêtông

Vị trí đồi Cù ở trung tâm TP Đà Lạt. Đồ họa: Đăng Hiếu

Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL là chủ nhiều công trình du lịch ở Đà Lạt. Năm ngoái công ty đề xuất làm khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng phức hợp, hai khu hầm đậu xe 7 tầng ở sân golf đồi Cù rộng 62,4 ha giữa TP Đà Lạt phục vụ kinh tế đêm; mở rộng đường Trần Quốc Toản…

Các dự án nói trên sau khi hoàn thành sẽ được doanh nghiệp giao lại cho TP Đà Lạt quản lý, phục vụ cộng đồng. Tuy nhiên, UBND tỉnh Lâm Đồng bác ý tưởng này với lý do các hạng mục chưa có trong quy hoạch.

Theo Vnexpress / Trường Hà – Khánh Hương