Richard Globensky lợi dụng 13 năm làm việc tại Augusta National để ăn cắp lượng lớn hàng hoá kinh doanh dịp tổ chức Masters, với giá trị gộp ước tính hàng triệu USD.

Globensky phạm tội khi còn là nhân viên Augusta National từ 2009 đến 2022. Địa điểm gây án thuộc thành phố Augusta ở Georgia, còn thủ phạm là người địa phương.

Số hàng trộm được, Globensky đều chuyển sang Florida. Người này đã nghỉ việc ở Augusta National. Hiện chưa rõ chức danh cũng như thời điểm Globensky rời chỗ làm nổi tiếng trong golf.

  • Những vật phẩm lưu niệm được bán ở sân Augusta National.

Vụ án được công bố hôm 17/4, hai ngày sau khi Masters 2024 hạ màn. Globensky, 39 tuổi, bị truy tố tại toà án cấp liên bang ở Chicago, dự kiến phải hoàn trả toàn bộ tang vật kể cả thu nhập bất chính từ đó.

Augusta National đặc biệt kén đối tượng phục vụ và kín tiếng. Nơi này khai sinh rồi độc quyền sở hữu và tổ chức Masters từ 1934. Bản sắc sự kiện cũng như sân đấu khiến giới golf cũng như công chúng, nhất là Mỹ, đồng tình xếp loại trải nghiệm “nhất định phải thử hoặc nên tái ngộ”.

Và cũng vì thế, hàng hoá trong đó có quà lưu niệm dịp Masters, do Augusta National sản xuất và chỉ bán tại chỗ, thuộc dạng độc đáo, ai cũng muốn có. Sản phẩm đắt khách nhất mấy năm qua là tượng chú lùn giữ vườn râu rậm. Kỳ vừa rồi, nó có giá 49,5 USD cho cỡ to nhất khi mua ngay tại gốc. Gần đây, vật phẩm này đã xuất hiện trên eBay, với giá rao bán có lúc đến 400 USD.

  • Những vật phẩm lưu niệm được bán ở sân Augusta National.
  • Tượng chú lùn giữ vườn râu rậm là mặt hàng được săn đón ở Augusta những năm gần đây.

Trong video trên TikTok để kể việc mua sắm ở Masters 2024, Samantha Marks, người Florida nói cô đã tốn 4.000 USD. Trong khi đó, Tori Meadows phải đến quầy hàng lưu niệm lúc 5h15 sáng để mua bằng được chú lùn giữ vườn cho mẹ vui lòng.

Công chúng muốn vào Augusta National để xem Masters phải đăng ký qua cổng đại trà rồi đợi kết quả từ quay số ngẫu nhiên. Kỳ 2023, tạp chí Forbes ước tính tỷ lệ 1 chọi 200. Tổ chức sở hữu Masters cũng như sân đấu luôn từ chối thắc mắc về doanh thu và lượng khán giả thực địa.

Giải Masters ra đời năm 1934, là một trong bốn giải major của làng golf cùng với PGA Championship, The Open và US Open. Đây là giải duy nhất chỉ tổ chức cố định ở một sân là Augusta National.

Quốc Huy