Huấn luyện viên Top 50 Golf Monthly Ben Emerson chia sẻ về khoảng cách giữa hai chân khi set up tư thế tương ứng với từng loại gậy cho golfer.

Tư thế chính xác là nguyên tắc cơ bản của golf và cải thiện đáng kể chất lượng cú đánh của bạn. Nắm vững khía cạnh quan trọng này của quá trình set up cũng sẽ đảm bảo bạn có được vị trí bóng hoàn hảo với mọi gậy, ngăn ngừa nhiều lỗi vung gặp thường gặp của golfer.

Thế đứng của golfer nên rộng bao nhiêu?

Khi tập trung vào chiều rộng thế đứng của mình, bạn cần phải rõ ràng về những gì bạn đang cố gắng đạt được. Về bản chất, bạn đang cố gắng set up một tư thế ổn định vững chắc để có thể swing chắc chắn và putt hoàn hảo.

KL78iwWwXHicbYQtfgg89F-1024-80.j.jpg (152 KB)
Thế đứng golfer thay đổi theo từng loại gậy.

Tư thế của bạn cần sự cân bằng nhất định. Mức độ này thay đổi tùy theo từng loại gậy, nhưng nguyên tắc chung là gậy càng dài thì tư thế đứng của bạn càng rộng.

Điều này là do chiều dài shaft bổ sung, tạo ra tốc độ đầu gậy cao hơn, đòi hỏi sự ổn định được mang lại bởi thế đứng rộng hơn. Tuy nhiên, nếu thế đứng của bạn quá rộng, khả năng di chuyển và chuyển trọng lượng trong swing sẽ bị hạn chế hơn. Điều này có thể dẫn đến giảm sức mạnh, đó là lý do tại sao việc đạt được sự cân bằng là rất quan trọng.

Driver

Với gậy driver , bạn đang tìm cách set up một tư thế mang lại sự ổn định và đạt được tốc độ. Để làm điều này, hãy bắt đầu bằng cách đặt quả bóng vào bên trong gót chân của bạn – hãy sử dụng alignment sticks khi luyện tập để thực hiện việc này dễ dàng hơn.

Điều quan trọng là tay của bạn phải thõng xuống một cách tự nhiên so với vị trí bóng, hai chân rộng bằng vai, di chuyển và đặt chân của bạn ở vị trí lý tưởng để tạo ra sức mạnh. Bằng cách này, bạn cũng sẽ cảm nhận được trọng lượng của mình di chuyển như thế nào.

XELhjtmsDZicoD86LzgcZU-768-80.jp.jpg (50 KB)
Đặt bóng thẳng với phía trong gót chân trái sẽ giúp ích khi đánh gậy driver.

Irons

Vậy khi bạn không cần cố gắng đánh bóng mạnh thì sao? Ví dụ như khi đánh gậy sắt số 7, bạn vẫn muốn có sự ổn định nhưng bạn không cần độ rộng tương tự như khi dùng gậy driver. Một lần nữa, khoảng cách rộng bằng vai là điểm khởi đầu tuyệt vời, với quả bóng chỉ cách tâm một khoảng nhỏ. 

Từ đây, hãy mở rộng thế đứng một chút và bạn sẽ ở vị trí hoàn hảo để xoay người từ một bệ ổn định. Hãy làm đúng điều này và bạn sẽ có thể nắm vững cách phân bổ trọng lượng lý tưởng trong swing. Tóm lại, với gậy sắt, thế đứng cần hẹp hơn một chút để thúc đẩy sự phân bổ trọng lượng.

2BBUgu45iqBFpRoAFz87zK-768-80.jp.jpg (56 KB)
Với gậy sắt, thế đứng cần hẹp hơn.

Gậy wedge

Cuối cùng, chuyển sang gậy wedge, và đây là một khía cạnh đòi hỏi sự khéo léo, tất cả những gì bạn cần là một tư thế giúp bạn giữ thăng bằng, cho phép bạn giữ quyền kiểm soát trong khi xoay người. Khoảng cách hai chân rộng bằng vai vẫn là một tư thế lý tưởng và có thể được thu hẹp lại khi bạn đến gần khu vực green.