Rahm học Nadal để vô địch Masters 2023

480

Golfer Tây Ban Nha Jon Rahm nhớ lại một đoạn tự truyện của tay vợt đồng hương Rafael Nadal để tập trung cao nhất vào chuyên môn khi thế thắng lớn dần tại Masters 2023.

Rahm chip bóng khỏi bẫy cát ở hố 13 vòng cuối Masters 2023. Ảnh: masters.com

Rahm thường đọc nhiều sách để rút tỉa những điều có lợi cho sự nghiệp golf, trong đó có tự truyện của Nadal – đàn anh đồng hương Tây Ban Nha, hay huyền thoại bóng rổ Mỹ Kobe Bryant.

Sáng nay, 10/4 giờ Hà Nội, Rahm vô địch Masters với điểm -12 và bỏ cách T2 bốn gậy. Tại cuộc họp báo sau đó, Rahm đã liên hệ thắng lợi của anh với việc đúc kết bài học từ sách về Nadal, ở đoạn mô tả tâm lý trong trận chung kết Grand Slam Wimbledon 2008 với Roger Federer.

“Trong sách, Rafa thừa nhận anh ấy thua set thứ tư vì tự làm bản thân xao nhãng khi sớm nghĩ đến chiến thắng. Các ý nghĩ liên quan về thời khắc đó chắc chắn xuất hiện, nhưng ta không nên vì chúng mà quên chuyên môn thực tại vốn khó lường rồi chọn giải pháp sai khi diễn biến bất lợi”.

Tại chung kết Wimbledon 2008, Nadal dẫn cả hai set đầu, bị Federer gỡ hoà ở set thứ tư. Trong set này, Nadal dẫn điểm nhưng thua kết quả. Qua sách, Rahm ghi nhớ chi tiết trong set 4, theo đó Nadal đã nghĩ đến cup khi ăn đối thủ một điểm để lên dẫn trong set 4 rồi liên tục thua trong vài tình huống về sau. Trong cuộc đối đầu kiểu tie-break cân não đó, Nadal không hạ được Federer dù có hai cơ hội ghi điểm đăng quang. Đến set thứ năm, anh mới thành công với tỷ số 9-7.

Còn Rahm vào vòng cuối Masters 2023 với điểm -9 trong khi đỉnh bảng thuộc về Brooks Koepka, ở mức -11. Sau 12 hố, Rahm lên -10, đối thủ Mỹ -7.

Đoạn đó, Rahm ghi hai birdie, một bogey, trong khi đối thủ có đến bốn bogey.

Sang hố 13, Koepka được birdie đầu tiên, nhưng cách biệt vẫn ba gậy bởi Rahm cũng lấy birdie để lên -11.

Sang hố 14, Rahm lại birdie, đạt -12 rồi giữ điểm giải đến hố 17. Trong khi đó, bạn cùng nhóm Koepka xuống -8 sau bogey hố áp chót. Lúc đó, bài học Nadal đã tái diễn với Rahm. “Sau hố 17, tôi nghĩ về cup, nhưng rồi bừng tỉnh khi phát vào đám cây ở hố 18”, anh kể.

Rahm tập trung cao độ khi phát bóng ở hố 15 vòng cuối Masters 2023. Ảnh: masters.com

Rahm đưa bóng lên cách cờ 70 yard trong cú thứ hai. Trước khi Rahm ra tay cú thứ ba, caddie Adam Hayes động viên: “Này, đừng ghi bogey hố này. Hãy xứng đáng là nhà vô địch”. “Anh nói đúng ý tôi đấy”, Rahm đáp.

Sau cú thứ ba, Rahm cách lỗ 1,2 mét rồi từ đó ghi par để xác lập mốc thắng -12 và ẵm 3,24 triệu USD tại Masters lần thứ 87. Với kết quả này, Rahm lần thứ hai đăng quang khi tranh bộ tứ major, sau lần đầu tại US Open 2021. Anh trở thành golfer Tây Ban Nha thứ tư trong lịch sử có vinh dự khoác “Green Jacket” – chiếc áo cho nhà vô địch Masters, sau Sergio Garcia (kỳ 2017), Seve Ballesteros (1980, 1983) và Jose Maria Olazabal (1994, 1999).

Rahm năm nay 28 tuổi. Ngoài hai major, anh còn chín cup trên PGA Tour qua bảy năm đấu golf chuyên nghiệp.